Hạnh phúc đích thực

Ai sinh ra cũng mong mình được hạnh phúc. Không phải ngẫu nhiên, trong Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bàn đến hạnh phúc. Người dẫn cả tuyên ngôn của nước Mỹ, trong đó khẳng định, con người ai sinh ra cũng có quyền bình đẳng. Đó là quyền bất khả xâm phạm. Trong số những quyền ấy, có quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Trong tiêu chí của một Quốc gia mà chúng ta luôn vươn tới, cũng là “Độc lập” – “Tự do” và “Hạnh phúc”. Nhưng nói như một nhà thơ: “Hạnh phúc là gì? Bao lần ta lúng túng – Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi vẫn không ra?”. Chúng ta đi tìm hạnh phúc, nhưng sao chỉ gặp những khổ đau.

I
“Hạnh phúc đích thực” là cuốn sách khá đặc biệt. Đó là cuộc đàm thoại rất thú vị giữa nhà báo Hoàng Anh Sướng và thiền sư nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc và làm thế nào để có được hạnh phúc? Tôi gọi đây là “cuốn sách đặc biệt” cũng bởi sự ra đời khá “đặc biệt” của nó. Trước khi nằm trên tay quý vị, cuốn sách đã đến với đông đảo bạn đọc cả nước dưới dạng loạt bài ghi chép của ký giả nổi tiếng Hoàng Anh Sướng trên báo Tuổi trẻ & Đời sống - một tờ báo có lượng phát hành rất lớn. Rồi nhiều bạn đọc, vì quá yêu thích loạt bài này, đã phô-tô thành từng tệp trao tặng cho bạn bè, người thân. Nhiều chủ nhà hàng ăn chay ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước còn “khuyến mại” tệp phô-tô này cho khách hàng với lời dặn thầm thì như niệm thần chú với gương mặt vừa tươi tắn, mát lành, vừa âm u, bí hiểm: “Đọc đi! Đọc đi! Bí kíp để thành người hạnh phúc đấy!”
Thế rồi, vào một chiều cuối năm 2014, tại Hiên trà Trường Xuân, nhà báo Hoàng Anh Sướng đang tiếp Hãng truyền hình Nhật Bản đến thăm và làm phim về anh với góc độ một nghệ nhân trà, một nhà nghiên cứu và truyền bá Trà Đạo ở Việt Nam, thì có một bưu phẩm được đóng gói rất đẹp chuyển đến anh. Mở bưu phẩm ra, Hoàng Anh Sướng ngỡ ngàng. Hóa ra đó là cuốn “Hạnh phúc đích thực” mà anh chính là tác giả, với “Lời mở đầu” của nhóm làm sách: “Ai trong chúng ta cũng muốn có hạnh phúc và đang đi tìm hạnh phúc. Vậy hạnh phúc đang ở đâu và làm thế nào để có được hạnh phúc? Đó là vấn đề được Đại lão Hòa thượng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trò chuyện cùng nhà báo Hoàng Anh Sướng, đã đăng trên báo Tuổi trẻ & Đời sống trong những số ra gần đây.
Là những độc giả thường xuyên của quý báo, lại là những người luôn theo dõi những bước chân hoằng pháp lợi sinh của thiền sư, chúng tôi, qua đây, xin phép nhà báo Hoàng Anh Sướng và Đại Hòa thượng thiền sư, được tập hợp và in vi tính loạt bài trên thành tập sách để tặng – như một món quà năm mới 2015 – cho những ai đang đi tìm hạnh phúc, muốn có Hạnh phúc đích thực…”
Tiếng là in vi tính như một tài liệu tham khảo nội bộ của một nhóm Phật tử ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng cuốn sách vẫn rất đẹp và sang trọng. Hoàng Anh Sướng thực sự bàng hoàng và hạnh phúc. Anh đã là tác giả của nhiều bộ sách rất ăn khách nhưng cuốn sách này vẫn nằm ngoài sự hình dung của anh. Bởi trước đó, chính anh cũng không hề hay biết gì về sự ra đời của cuốn sách này. Và rồi, cũng như mọi độc giả bình thường khác, anh tò mò đọc cuốn sách và “bất ngờ vì thấy nó hay quá”. Bởi khi viết từng kỳ và in trên báo, nó chỉ là từng mảng chiêm nghiệm rời rạc. Nhưng khi tập hợp lại thành một tác phẩm hoàn chỉnh, nó mới hiện rõ hình hài với vẻ đẹp tinh khiết, nhân bản. Hoàng Anh Sướng nhờ người quen tìm nhóm Phật tử trong thành phố Hồ Chí Minh đã âm thầm in cuốn sách ấy. Anh muốn gửi họ một khoản tiền để họ chuyển cho anh mấy trăm cuốn sách làm quà tặng bạn bè. “Thế sao Sướng không đưa cho nhà xuất bản in ra thành một cuốn sách nghiêm chỉnh. Cuốn vi tính này còn có nhiều lỗi quá!”. Một bạn văn đã góp ý với Hoàng Anh Sướng như vậy. “Nhưng cuốn sách đã xong đâu. Vẫn còn một phần nữa. Đó là những bi kịch giữa lòng nước Mỹ và sự chuyển hóa kỳ diệu của những nỗi khổ, niềm đau ấy mà tôi đã từng gặp, từng chứng kiến khi theo chân thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức những khóa tu dọc nước Mỹ. Tôi vẫn còn đang viết mà!”. “Đó lại là cuốn sách khác. Có thể đấy là Hạnh phúc đích thực tập II chăng? Còn cuốn sách này đã khép lại rồi. Một cuốn sách hoàn chỉnh. Bạn đọc họ tinh lắm! Tỉnh lắm! Chính những người viết nhiều khi lại u mê…”.
Và thế là cuốn sách “Hạnh phúc đích thực” ra đời. Nó ra đời vì sự thôi thúc của chính người đọc. Ngay cả tên cuốn sách cũng do bạn đọc đặt. Hoàng Anh Sướng bảo tôi: “Thực ra, cuốn sách này cũng chỉ như nhiều cuốn khác của em thôi. Nhưng người đọc thích nó, yêu nó, có lẽ vì quá ngưỡng mộ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thầy Hạnh siêu lắm đấy!”
II
Có lẽ với đông đảo người đọc, thiền sư Thích Nhất Hạnh không còn xa lạ. Ông là một trong những đại thiền sư nổi tiếng nhất thế giới, người được các Phật tử xem như là một vị Phật sống tái thế. Những cuốn sách của ông, những bài thuyết pháp của ông được lưu truyền trên khắp hành tinh. Từ những năm bảy mươi của thế kỷ trước, ông đã là ứng cử viên của Giải Nobel hòa bình. Tôi biết ông có phần muộn hơn, nhưng cũng trước Hoàng Anh Sướng đến cả chục năm.
Dịp ấy đang độ xuân. Như mọi người dân Việt, tôi đưa vợ con đi lễ chùa Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội). Ngôi chùa này, thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng đoàn làng Mai đã từng đến thuyết pháp. Thế rồi, trong lúc chờ vợ hóa vàng, tôi dắt con gái đi dạo chơi vãn cảnh chùa. Tôi thực sự ngạc nhiên khi nhìn thấy trong cửa hàng bán Kinh Phật cùng sách Tử vi bói toán, có rất nhiều đĩa CD thuyết pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh, cả đĩa hình, đĩa tiếng, nhưng đều bán đồng loạt một giá như nhau, và bán rất rẻ, chỉ có hai ngàn đồng một đĩa. Số tiền ấy không đủ mua một gói kẹo lạc hay một mớ rau muống. Nhưng nhờ với giá rẻ như thế mà một em bé đánh giầy lang thang cơ nhỡ hay một bà hành khất cũng dễ dàng có được cả một buổi thuyết pháp của một vị thiền sư lừng danh thế giới. Tôi mua một vài đĩa về nhà nghe thử. Nghe cũng vì tò mò. Nhưng nghe rồi, tôi bắt đầu mê các bài thuyết pháp của ông. Tôi rất kinh ngạc khi trong các bài pháp thoại của vị thiền sư nổi tiếng thế giới mà lại không thấy chùa, không thấy Kinh, không thấy cả Phật nữa, chỉ toàn những chuyện đời thường của mình, của gia đình mình, của những người thân. Nó vô cùng giản dị như muôn mặt của đời sống. Thiền sư hướng dẫn giúp ta làm sao có được sự an lạc, thảnh thơi giữa đời sống bộn bề những lo toan, hờn trách. Làm thế nào để có thể đứng vững trước bao nhiêu bão táp, mưa giông, bon chen, đố kỵ. Rồi cách ứng xử để lập truyền thông với bố mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, để có tình yêu thương đích thực, để được hiểu và được thương. Đặc biệt, ta cần phải làm gì khi người thân mất?
Người mất thì họ đi về đâu? Tôi rất thích lối diễn giải của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông bắt đầu câu chuyện từ một giọt mưa. Giọt mưa rơi xuống phiến đá. Ta nhìn thấy rõ giọt nước ấy. Nó long lanh sáng. Rồi nó thẫm dần như một chấm nâu. Ta nhắp đi, ngoảnh lại, không còn thấy nó nữa. Lại nghĩ, giọt mưa đã chết. Nó đã biến khỏi mặt đất. Nhưng không! Giọt mưa không chết. Nó cũng không biến đi. Nó vẫn đang tồn tại. Nhưng tồn tại trong một hình dạng khác. Nó đã thành một đám mây che mát trên đầu ta. Rồi từ mây, nó hóa tiếp cơn mưa, tưới mát lành cả mặt đất. Cũng tương tự như thế, khi bố mẹ ta chết, bố mẹ cũng có mất đâu. Bố mẹ vẫn tồn tại, nhưng tồn tại ở một dạng khác. Bố mẹ vẫn luôn ở trong ta, trong từng tế bào cơ thể ta. Không cần phải xét nghiệm ADN, ta chỉ đứng trước gương. Thấp thoáng sau gương mặt ta là gương mặt bố mẹ, gương mặt của ông bà, và xa hơn nữa là các cụ kỵ, tổ tiên ta. Tổ tiên vẫn luôn hiện hữu ở ngay trong ta. Vậy thì ta phải sống thế nào, tu thế nào để gương mặt ta luôn sáng đẹp. Gương mặt ta sáng đẹp, tâm hồn ta sáng đẹp, thì gương mặt bố mẹ, ông bà, tổ tiên cũng sáng đẹp.
Bàn đến thế là sâu sắc lắm !
Tôi cũng rất ám ảnh bởi câu chuyện của thiền sư về một người lính Mỹ. Anh tham trận ở Việt Nam. Trong một trận càn, anh đã giết một đứa trẻ con. Đứa trẻ hoàn toàn vô tội. Vì thế, anh ân hận, dằn vặt và đau khổ. Nhiều người lính khác cũng thế. Đó là những người tốt. Chỉ những người tốt mới biết ân hận. Trở về Mỹ, họ mắc một căn bệnh - bệnh hội chứng chiến tranh Việt Nam. Có người bị tâm thần, không còn sống được bình thường, cũng không có bệnh viện nào chữa khỏi. Họ tìm đến thiền sư Thích Nhất Hạnh, học một khóa tu của ngài. Thiền sư bảo, dẫu sao anh cũng đã giết người. Bây giờ, anh có dằn vặt, ân hận hay đổi cả mạng sống của mình thì đứa trẻ ấy cũng không thể sống lại được nữa. Tội của anh rất nặng. Nhưng anh vẫn có thể thoát được nghiệp chướng. Đứa trẻ không sống lại được, nhưng vẫn còn rất nhiều những đứa trẻ khác đang nguy kịch. Chúng đang đói khát và tật bệnh. Chúng sẽ chết nếu như không được cứu. Vậy thì anh hãy cứu chúng đi. Anh cứu được một đứa trẻ thoát khỏi cái chết là anh đã giải được nghiệp rồi. Anh cứu được đứa thứ hai, thứ ba, thứ tư..., anh sẽ thành vị Bồ Tát. Và như thế, ngay cả những kẻ tội đồ cũng có thể thành được Bồ Tát, nếu biết tu tập.
Người lính ấy bỗng như được giải thoát. Anh đã khỏi hẳn bệnh. Đã khỏe mạnh trở về được với đời sống thường ngày. Rồi anh đi làm việc thiện. Không phải anh cứu được một đứa trẻ thoát khỏi cái chết mà anh cứu được hàng trăm đứa trẻ bất hạnh ở Việt Nam và ở khắp nơi trên thế giới.
Tôi bắt đầu thấy mê các bài thuyết pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Tôi tìm tới các chùa, mua các đĩa hình, đĩa tiếng ghi các bài giảng của ông. Rồi cũng vì yêu thiền sư, tôi bắt đầu đến với Đạo Phật. Tôi tìm mua các cuốn sách về Phật, các bài Kinh, rồi các bài giảng của các Đại đức, hòa thượng khác. Nhưng phải nói thật, khi đã nghe thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết pháp rồi thì rất khó nghe các vị sư khác. Nhiều khi, tôi còn thấy dị ứng. Có vị sư giảng Phật pháp mà mắt cứ long lên sòng sọc, giọng vỏng vót, gắt gỏng, đầy sân hận. Có vị vừa giảng vừa trêu ghẹo mấy nữ Phật tử ngồi dưới. Có vị lại còn tạo sự hấp dẫn bằng cách kể những câu chuyện tiếu lâm rất tục tĩu, bợm trợn, kể cả chuyện Đậu phụ làng cắn đậu phụ chùa. Giảng Phật pháp, hướng người ta đến với Đạo Phật, lại mang chùa mang sư ra diễu thì ai còn tin Phật, tin sư nữa đây?
Tôi lại phải trở về với thiền sư Thích Nhất Hạnh. Lại sưu tầm các đĩa ghi hình những bài pháp thoại của ông. Rồi tôi lọ mọ chuyển các đĩa CD, VCD bài giảng của ông ra MP4, MP3. Tôi đưa vào các Ipod, Ipad rồi tặng bạn bè và người thân của mình. Nhà báo Hoàng Anh Sướng là người đầu tiên tôi tặng món quà quý đó. Tôi biết anh là nhà báo có tài. Anh cũng rất giỏi thuyết giảng. Nhiều bài viết, bài nói của Hoàng Anh Sướng về Trà đạo, về tâm linh, ngoại cảm rất hay, rất hấp dẫn. Bản thân tôi cũng đã viết bài giới thiệu tập sách “Bùa ngải xứ Mường” của anh. Tôi bảo Sướng: "Chú nghe đi. Trong này có hàng ngàn bài hát. Hàng chục cuốn tiểu thuyết đặc sắc của thế giới phát trong chương trình Đọc chuyện đêm khuya của Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhưng trước hết, chú hãy nghe phần của thầy Hạnh. Nhiều lắm. Nghe các bài thuyết pháp trước rồi nghe các truyện dài của thầy sau".
Lúc bấy giờ, Hoàng Anh Sướng đang say mê nghiên cứu các nhà ngoại cảm. Anh lầm lụi vượt rừng, vượt núi cùng họ đi tìm mộ liệt sĩ, rồi nghiên cứu các cuộc gọi hồn. Trông anh lúc nào cũng tất tả, bận rộn. Người lúc nóng, lúc lạnh, lúc vui, lúc buồn. Có lúc cũng đau khổ vì sự hục hặc của các nhà ngoại cảm với nhau. Tôi hỏi : "Chú đã nghe chưa? Nghe thầy Hạnh thuyết pháp chưa?". "Em nghe rồi. Nhưng cứ nửa chừng lại bỏ. Ông cụ ề à quá. Cứ tháng Năm một câu, tháng Mười một câu. Oải vô cùng!".
Tôi biết mình thật vô duyên. Muốn hướng người thân đến với Phật pháp. Nhưng mặt mình trông cứ gian gian. Làm sao người đời tin được. Người nhẹ dạ còn chả tin thì làm sao thuyết phục được một cây bút sắc lẹm như Hoàng Anh Sướng!
Câu chuyện bỏ lửng đó. Tôi và Hoàng Anh Sướng vẫn gặp nhau thường xuyên nhưng không bàn đến chuyện ấy nữa. Anh cũng quẳng cái Ipod 160 GB tôi tặng ở xó xỉnh nào mất rồi. Tôi không hỏi mà anh cũng chẳng quan tâm.
Thế rồi mùa hè năm 2013, đột ngột anh khoe với tôi: "Thiền sư Thích Nhất Hạnh mời em sang Mỹ ba tháng tham dự những khóa tu và buổi thuyết pháp của thầy dọc nước Mỹ”. “Thế thì chú đi ngay” - Tôi bảo Sướng. “Tuyệt lắm đấy. Bận gì cũng hãy bỏ hết. Đây là cơ hội ngàn năm có một. Chú phải đi ngay!”.
Quả như sự tiên đoán của tôi. Chuyến đi ấy vô cùng thú vị. Cuộc gặp gỡ giữa nhà báo Hoàng Anh Sướng với thiền sư Thích Nhất Hạnh như có sự dẫn dắt, sắp đặt của Trời, Phật. Anh có rất nhiều tư liệu quý về thiền sư Thích Nhất Hạnh do tôi cung cấp trước đó, nhưng vì không chịu nghe nên đến khi tiếp xúc với Thiền sư tại Mỹ, anh vẫn là kẻ tay không. Anh hoàn toàn tinh khiết như một trang giấy trắng. Và rồi, suốt ba tháng theo chân thiền sư Thích Nhất Hạnh dọc nước Mỹ, anh đã tự khám phá tầm vóc lồng lộng của thiền sư. Anh kinh ngạc khi thấy người dân khắp nơi trên hành tinh đổ về nước Mỹ nghe thiền sư thuyết giảng Phật pháp. Trong số hàng ngàn người nghe đó có những nhà chính trị nổi tiếng, những nhà khoa học lỗi lạc từng được trao giải Nobel. Trình độ, địa vị xã hội và số phận của mỗi người cũng rất khác nhau nhưng họ đều sùng kính thiền sư, coi thiền sư như một vị Phật sống. Anh cũng ngạc nhiên khi biết mỗi giờ thuyết giảng của thiền sư được trả rất nhiều tiền. Nhưng thiền sư sống rất đạm bạc. Tài sản và vật dụng của thiền sư chẳng có gì đáng giá. Số tiền khổng lồ ấy, thiền sư dùng để nuôi hàng ngàn đệ tử trong Tăng đoàn, rồi làm từ thiện cho những người bất hạnh ở khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, những năm bao cấp, rất nhiều nghệ sĩ nghèo khổ đã nhận được sự giúp đỡ của ngài. Một trong số họ là thi sĩ Hoàng Cầm. Sau này, qua cuốn hồi ký của sư cô Chân Không, tôi mới biết được bí mật ấy. Hoàng Cầm nhận được tiền qua sư cô Chân Không gửi. Và ông cứ tưởng Chân Không là một nhà doanh nghiệp hay một tiểu thư khuê các, một mệnh phụ phu nhân giàu có và lãng mạn, rất yêu những bài thơ tình của ông. Ông hoàn toàn không biết đó là một Ni sư. Và tiền ông nhận là tiền của thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Cái tài đặc biệt của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là ông đã hiện đại hóa Đạo Phật, đưa Đạo Phật vào cuộc sống của mọi tầng lớp người, trong đó, có những người Tây phương đã từng theo nhiều tôn giáo khác nhau. Cũng nhờ có ông mà đạo Phật ở phương Tây phát triển rất nhanh và mạnh, đặc biệt được giới trẻ và trí thức hâm mộ. Ông mở nhiều khóa tu tập riêng cho giới doanh nhân, giới bảo hộ môi trường, giới giáo chức, cựu chiến binh, văn nghệ sĩ. Ông cũng mở cả khóa tu cho giới diễn viên Hollywood, các Nghị sĩ quốc hội Hoa Kỳ, rồi những khóa tu cho cả cảnh sát, an ninh, và người coi tù. Người dự khóa tu không cần phải quy y nhưng có thể thừa hường kho tàng tuệ giác của đạo Phật để tháo gỡ khó khăn trong đời sống nội tâm, tái lập lại truyền thông với những người khác, trong đó có gia đình, đồng nghiệp, đem lại hạnh phúc trong đời sống hàng ngày. Điều đáng kinh ngạc là những người tham gia khóa tu của Thiền sư, có người từng là linh mục, là mục sư, như mục sư Cyber Lee ở Houston, Texas. Vị mục sư này đã xin thụ trì 5 giới, quy y tam bảo mà không thấy có sự mâu thuẫn nào giữa đức tin cơ đốc giáo của bản thân với tuệ giác đạo Phật. Sau đó, ông còn đến làng Mai của thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Pháp để tiếp tục tu học cho đến khi thành một vị giáo thọ của làng Mai, tức là người có khả năng mở những khóa tu theo giáo lý đạo Phật. Vị mục sư này cũng đã viết thư cho bề trên, đề xuất nguyện vọng muốn được vừa làm mục sư, vừa làm giáo thọ đạo Phật. Sáng chủ nhật ông giảng bài cho con chiên, chiều hướng dẫn thiền tập cho mọi người, trong đó có cả những con chiên ở trong nhà thờ…
III
Ai sinh ra cũng mong mình được hạnh phúc. Không phải ngẫu nhiên, trong Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bàn đến hạnh phúc. Người dẫn cả tuyên ngôn của nước Mỹ, trong đó khẳng định, con người ai sinh ra cũng có quyền bình đẳng. Đó là quyền bất khả xâm phạm. Trong số những quyền ấy, có quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Trong tiêu chí của một Quốc gia mà chúng ta luôn vươn tới, cũng là “Độc lập” – “Tự do” và “Hạnh phúc”. Nhưng nói như một nhà thơ: “Hạnh phúc là gì? Bao lần ta lúng túng – Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi vẫn không ra?”. Chúng ta đi tìm hạnh phúc, nhưng sao chỉ gặp những khổ đau. Có lẽ vì quan niệm “Hạnh phúc là đấu tranh” thì làm sao mà hết khổ đau được. Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, không thể có hạnh phúc từ những cuộc tranh giành. Sự thành công của mình không thể trả giá bằng sự thất bại của người khác. Tại sao người kia phải thất bại thì mình mới thành công? Tại sao người khác cứ phải đau khổ thì mình mới hạnh phúc? Đó là câu hỏi quan trọng? Làm thế nào để tôi thành công và anh cũng thành công, thì hạnh phúc của ta sẽ lớn hơn, vì không ai đau khổ vì sự thành công của chúng ta hết. Hạnh phúc của chúng ta đâu phải chỉ là quyền lực, danh vọng, tiền bạc. Hạnh phúc là khi chúng ta có tình yêu thương và sự hiểu biết. Với đạo Phật, phần lớn chúng ta mới thực tập tín mộ, tín ngưỡng, chứ ít người sử dụng được tuệ giác đạo Phật để chuyển hóa thân tâm, tháo gỡ những khó khăn. Cầu nguyện cũng phần nào đem lại sự an lạc, vì giúp lắng dịu những khổ đau, lo lắng. Nhưng muốn giải quyết tận gốc vấn đề thì phải có tuệ giác, mà tuệ giác phải do tu tập mới có được. Hạnh phúc là an lạc, không có an thì không có lạc, an trong thân và trong tâm. Nếu con người chứa chất quá nhiều sự căng thẳng, thân không an thì tâm làm sao an được? Trong khi đó tâm có những cảm giác, cảm xúc như giận hờn, tuyệt vọng, bạo động, nếu không có phương pháp cụ thể thì làm sao nhận diện và chuyển hóa được những bất an của tâm? Trong Kinh Niệm xứ hay Kinh Quán niệm hơi thở, Đức Thế Tôn đã dạy những phương pháp cụ thể để làm lắng dịu những căng thẳng trong thân, trong tâm, rồi nhìn sâu để xem gốc rễ của những khổ đau phiền não đó do đâu, từ đó mới bắt đầu chuyển hóa được đau khổ, mới có được hạnh phúc.
Cũng theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, Đạo Phật ngày xưa giúp đất nước nhiều lắm. Học giả Hoàng Xuân Hãn cho rằng, Đạo Phật giúp đời Lý là triều đại thuần từ nhất trong lịch sử, khi từ vua quan tới dân đều thực tập đạo Phật. Đời Trần cũng vậy. Sau khi chiến thắng Nguyên Mông, quan quân có đệ trình lên một hòm tài liệu của một số viên chức chính quyền liên lạc với giặc. Nhưng Vua Trần Thánh Tông đã đem hòm tài liệu đốt trước mặt bá quan để yên tâm trăm họ, bởi chúng ta đã giành được độc lập, đẩy lui được quân thù thì cần nhất bây giờ là đoàn kết quốc gia. Đó là hành động phát sinh từ tuệ giác của đạo Phật. Hiện giờ, ta có thể học theo những hành động như thế. Cố nhiên là trong chiến tranh chúng ta bị chia rẽ, có những ý thức hệ đối chọi nhau, có những nhận thức khác nhau về chính trị, có cách thức yêu nước khác nhau. Giờ phải làm thế nào để buông bỏ thái độ đã trở nên không còn phù hợp với thực tiễn. Đừng cho rằng chỉ có lý thuyết của mình là đúng, còn mọi lý thuyết khác đều sai lầm. Thái độ bám vào một chủ thuyết, không bao dung đó sẽ tiếp tục làm cho dân ta khổ.
“Trong giới luật Tiếp hiện của chúng tôi có đưa ra tinh thần đạo Phật là không thờ phụng bất cứ một chủ nghĩa nào, một lý thuyết nào, kể cả đó là lý thuyết Phật giáo. Đạo Phật đưa ra những phương tiện để tu tập, để học hỏi, để chuyển hóa bản thân chứ không phải là những lý thuyết để thờ phụng, để phải phát động những cuộc chiến đẫm máu. Tôi nghĩ thái độ đó rất cần thiết. Vua A Dục ca ngày xưa sau khi thống nhất đất nước đã đi tu, yểm trợ cho các tôn giáo để các tôn giáo thống nhất nhân tâm. Vì thế, vua A Dục ca thống nhất được nhân tâm sau khi thống nhất lãnh thổ. Chúng ta nên học bài học đó. Chúng ta thống nhất Nam Bắc nhưng chưa thống nhất được lòng người, vẫn có sự tị hiềm, hận thù, đau khổ trong lòng mỗi chúng ta. Áp dụng đạo Phật là để buông bỏ những hận thù trong quá khứ. Đó là một trong những thực tập mà ta có thể thực hiện ngay, để thống nhất lòng người, ôm lấy nhau mà sống...”
Cái tài của thiền sư Thích Nhất Hạnh là thế. Ông giảng Phật pháp mà không thấy Chùa, cũng không thấy Kinh, không thấy Phật, chỉ thấy đời sống, thấy những chuyện nóng hổi của đất nước, của xã hội, của gia đình mình và của chính mình. Đến với Phật không phải trông chờ vào phép mầu nhiệm của Phật trong cõi huyền bí nào đó. Điều quan trọng là chúng ta phải vững tin. Tin vào chính mình. Nghĩa là ta phải biến ta thành Phật, để tự giải thoát cho mình. Nhiều khi chỉ thay một quan niệm, chúng ta đã thoát được khổ đau, đã tìm thấy hạnh phúc. Bởi nhiều khi chính ý niệm về hạnh phúc lại là chướng ngại của hạnh phúc. Ta bị mắc kẹt, bị cầm tù bởi chính ý niệm của mình. Không phá được cái nhà tù tự mình dựng lên để giam hãm mình thì làm sao có được hạnh phúc.
Cuốn sách này là như thế. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bàn khá nhiều về hạnh phúc trong các bài thuyết giảng của ông hoặc ở nơi này, hoặc ở nơi kia, nhưng cuốn sách “Hạnh phúc đích thực” là đầy đủ nhất, sáng tỏ nhất. Cũng do cách dẫn chuyện rất khéo léo và tinh tế của Hoàng Anh Sướng mà câu chuyện luôn biến hóa, hấp dẫn, đề cập đến nhiều vấn đề lớn, hóc búa mà vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát như không. Người hỏi chuyện, lèo lái câu chuyện và người tiếp chuyện như hai tấm gương cùng soi vào nhau và cả hai cùng sáng lấp lánh…
Đây là cuốn sách của mọi người, mọi nhà. Một cuốn sách rất thú vị và có giá trị lớn với đời sống đương đại. Và tôi tin, rất tin, cuốn sách sẽ làm quý vị yêu thích…
Hà Nội 16-1-2015

 

Bình luận

 1. Tanner
  cqxHcUgczjaRQcfNtmh

  I've just started at https://youbentmywookie.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com This was supposed to be the place where, as Bill Clinton liked to put it, if you worked hard and played by the rules, you could get ahead. And Yanks gloried in the fact that the world’s huddled masses regularly demonstrated their belief in the American dream by voting with their feet.

 2. Cornelius
  XePWtRXGKghXVq

  Do you like it here? https://tierrechte.de/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Incheon Airport had bid to win the order worth about $1billion for the Myanmar airport project as part of a consortiumwith Kumho Industrial Co Ltd, Halla Engineering &Construction Corp, Lotte Engineering & ConstructionCo Ltd and Posco ICT Co Ltd, the ministrysaid in a statement.

 3. Dro4er
  WmOHGhJLNURdUNwAkRl

  Thanks for calling https://izpravydnes.cz/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Apple's ability to pay tax of just two percent of its $74billion in overseas income over the past three years hinged onan unusual loophole in the Irish tax code that allowed it tochannel profits into Irish-incorporated subsidiaries that had nodeclared tax residency anywhere in the world.

 4. Kendall
  OdHfBiXWGTfUCt

  A few months https://tm.edu/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Weekends at work and meals in the office are par for the course with anecdotal reports of the "magic roundabout" where interns get a taxi home after dawn and leave it waiting while they have a quick shower and then return to work.

 5. Amber
  cgcmJCkTot

  How many would you like? http://sunchipaint.com.vn/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com September 2009: Twitter raises $100 million in funding, in adeal that values the company at $1 billion. Dick Costolo, aformer comedy-improvisational actor who later worked at GoogleInc, joins Twitter as Chief Operating Officer. Startsnew job by tweeting: "Task #1: undermine CEO, consolidatepower."

 6. cudlkmfij
  oyfpfOmOYn

  a0HQq2 <a href="http://gdqgrtcvgdhw.com/">gdqgrtcvgdhw</a>, [url=http://umadzlukwoib.com/]umadzlukwoib[/url], [link=http://pblwolnddhtn.com/]pblwolnddhtn[/link], http://dfgkvqcwvmis.com/

 7. johnanz
  QZlBfMWTZeWkoSuk

  OMGqKA http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 8. dobson
  dYIqNrvrElidx

  iV9Yh6 https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 9. dobson
  eTfHoHlDPbb

  ioPn1t https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 10. dobson
  xlEbHhTNWAxDZUENol

  2YE5rz https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 11. johnan
  PptthyKYIeLErezXgV

  dJeQph http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 12. dobson
  hquZAHRNGmaHmyOz

  Ewben5 https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 13. johnanx
  wnSfTXJBXTwYMlkuh

  sa2ALL http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

 14. kfquvhdhho
  spEDpgLmmqLL

  lSFo6p <a href="http://eggsxpqoqzrd.com/">eggsxpqoqzrd</a>, [url=http://tvecklqojuow.com/]tvecklqojuow[/url], [link=http://byvrerzqhppa.com/]byvrerzqhppa[/link], http://qxscavdhqypk.com/

 15. qpkwxzyxe
  ANoPOBFrYe

  6llRXJ <a href="http://wtxwfpzgchsw.com/">wtxwfpzgchsw</a>, [url=http://qvngniidmdxh.com/]qvngniidmdxh[/url], [link=http://utnliimcpsix.com/]utnliimcpsix[/link], http://tuolkrdhwyuy.com/

 16. Sophie
  zfDvZPdcQvLytx

  I'm sorry, he's <a href="https://showmethis007.com/levitra-preis-apotheke-s6ne">dangers of levitra</a> Other challenges include agreeing a minimum wage, overhauling a renewables law that has sent energy costs soaring, and finding funds to raise public investment on infrastructure, education and research - a major demand of the SPD.

 17. Curtis
  UOFlmbMWxYdJaPPct

  this post is fantastic <a href="https://hudsonseaglass.com/albendazole-vs-mebendazole-for-roundworms-qiy7">where can i buy mebendazole uk</a> The trend follows the introduction of reforms giving universities power to recruit unlimited numbers of students with ABB grades or higher this year, while capping places for other candidates.

 18. Mervin
  ziZgJTJwRjcI

  Not in at the moment <a href="https://vandahering.com.br/glycomet-500-uses-in-tamil-4y94">glycomet gp1 uses</a> "On the mildest end, seizures can lead to brief periods of abnormal sensations while an individual remains awake, while more complicated seizures can cause altered behavior and impaired awareness," Chang says. "The most severe kind of epileptic seizure can lead to loss of consciousness and convulsive movements of the entire body."

 19. Randy
  mgHAsrbSrgah

  I'm sorry, she's <a href="http://tienda.sotroni.es/where-to-buy-tretinoin-01-fafr">tretinoin gel fordyce spots</a> Winger Ben Smith made it five tries in two Tests when adding a brace to his first Test hat-trick, while debutant fly-half Tom Taylor kept the points coming with a conversion and four penalty goals for 14 from his boot.

 20. Vance
  reQaTFarcK

  I've come to collect a parcel <a href="https://victima.org/paxil-drugscom-review-thgo">weaning off paxil with prozac</a> In a separate letter to the Security Council made public on Monday, Rwanda accused a new U.N. Intervention Brigade of discussing collaboration with Hutu rebels, known as the FDLR, linked to the 1994 Rwandan genocide. The intervention brigade is mandated to fight and disarm rebel groups in eastern Congo.

 21. Miguel
  HEwIsGmtrLUs

  Could I have a statement, please? <a href="http://wisatahouse.com/vsl3-probiotic-ingredients-gsx1">vsl3 probiotic where to buy</a> "There is a lot of cultural lore about the power of eye contact as an influence tool," says lead researcher Frances Chen, who conducted the studies at the University of Freiburg, Germany, and is now an assistant professor at the University of British Columbia. "But our findings show that direct eye contact makes skeptical listeners less likely to change their minds, not more, as previously believed," says Chen.

 22. Delbert
  XMOPuhWuzVSDfZKjzPE

  I'd like to open a personal account <a href="https://vatlieuxaydungvinhphu.com/clotrimazole-and-betamethasone-otc-u8ea">goodrx clotrimazole betamethasone cream</a> France's rigid labor market, high taxes and inefficient public spending are dragging down its economy, the International Monetary Fund warned Monday in a report calling on the government to accelerate economic reforms.

 23. Scott
  SfWvEuNTVTLljMZRy

  What's the current interest rate for personal loans? <a href="https://theaquaticcity.com/nyx-eyebrow-gel-brunette-vs-chocolate-gowk">nyx eyebrow gel clear review</a> Now, these are the results. Center David Baas is 31 and could be looking at neck surgery. Guard Chris Snee is 31 and could be looking at hip surgery (and retirement). Tackle David Diehl is 33 and about to play with a broken thumb. And the line they use on Sunday will likely feature Pugh, Brewer and Jim Cordle, who have four NFL starts between them — three of them belonging to Pugh.

 24. Jospeh
  dKxixOXCRnVksR

  Could you ask her to call me? <a href="https://www.toridawnselden.com/revistas-corazon-gratis-naiw">revista motorhome brasil</a> At one point a fishing ship came into contact with them but left without providing assistance. A Canadian cargo ship came along and offered supplies, but when they pulled up alongside it, the vessels bumped and the smaller ship sustained even more damage.

 25. Kidrock
  KiggpuYMYV

  I'm sorry, I didn't catch your name <a href="http://tuandungsilk.com/citalopram-schedule-drug-j4sm">citalopram 10 mg yan etkileri</a> Banks provide large amounts of capital to many otherenterprises, including utilities, supermarkets and car makers;that does not mean they should be allowed into the grocerybusiness or the provision of retail electricity and gas, letalone stock auto parts.

 26. Carol
  QOcvSHvuoLbK

  I'm a trainee <a href="http://www.verne.cat/super-kamagra-nuspojave-itpd">kamagra ie</a> The most common grey charge occurs when you sign up for a product or service you think is free, but after an initial grace period you start getting charged for it. For example, if you sign up for a 2-week free trial of a weight loss program but forget to send back the workout DVDs or cancel the service, you could be charged the full price of the item or an ongoing monthly fee. These "free-to-paid" fees represent nearly half of all grey charges, Aite found.

 27. dobson
  mLYgjkdarMpkGJI

  zYtkcW http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận