Hàng thần lơ láo ...-Truyện ngắn của Vũ Ngọc Cầm

Bình sinh tôi vốn rất căm ghét những kẻ nịnh bợ. Từ thuở còn là học sinh tiểu học ở trường làng tôi đã là nạn nhân của những kẻ nịnh bợ rồi. Lớp của chúng tôi học nhờ trong một ngôi đình thờ thần hoàng của làng. Những ngày rằm, mồng một các cụ thường đem đồ lễ đến cúng bái. Đồ lễ bao giờ cũng gồm có thịt, xôi, oản, chuối và hương hoa. Lễ bái xong các cụ thường xin lộc, tức là đem xôi oản, thịt gà về còn chuối và hoa thì để lại.

Đình làng tôi không có người coi sóc quét dọn thường xuyên nên nhiều khi chuối, hoa lễ để lại trên bàn thờ có lúc mốc xanh lên, thối rữa vô cùng phí . Tôi thèm lắm. Những quả chuối tiêu chín vàng rộm trứng quốc ngon thế mà bỏ. Lũ trẻ chúng tôi háu đói lại đang tuổi ăn tuổi ngủ nên trông thấy mà rỏ rãi. Có lần sau lễ cúng rằm chừng hai ngày tôi bị mùi chuối chín thơm phức quyến rũ và chinh phục tuyệt đối. Tôi vẫn sợ có gì đó xúc phạm đến thần linh nên cũng chắp tay khấn vái xin lộc của các đấng bề trên ( mà tụi tôi cũng chẳng biết là những ai). Tôi hái một bó hoa dâm bụt lẫn hoa mẫu đơn đặt lên bệ thờ, thế vào chỗ nải chuối rồi mới khệ nệ bê nải chuối xuống cho cả nhóm học tập ( ngày ấy gọi là tổ tam tam) cùng ăn. Thằng nào thằng ấy khen ngon nức nở. Thậm chí có đứa còn khen tôi sáng tạo, biết đem hoa thay quả để chúng tôi có lợi và thần linh cũng có lợi .

Ấy vậy mà trong nhóm học tập tam tam ấy có thằng chuối thì vẫn xơi mà tối vẫn đến nịnh thầy chủ nhiệm :" Thưa thầy, bạn Ngọc chuyên ăn vụng chuối ở bàn thờ đình làng để cho các cụ quở trách !". Hắn muốn tâng công với thầy vì đang rấp ranh muốn được thầy bổ làm lớp phó. Thầy giáo dạy tôi là con một cụ đồ nho, tính rất nghiêm khắc. Thầy đã kỷ luật tôi bằng một hình phạt mà đến bây giờ đã ngoài năm mươi tuổi tôi cũng không thể nào quên được, đó là quỳ hai đầu gối trên vỏ gai mít, hai tay còn phải nâng hai hòn gạch suốt một giờ đồng hồ. Từ đó chúng tôi không bao giờ dám ăn vụng chuối thờ ở đình làng nữa. Tôi sợ thầy hơn cả sợ thần thành hoàng của làng. Còn với thằng bạn phản phúc kia tôi học giỏi hơn hắn, lại cũng khoẻ hơn hắn nên không sợ mà mỗi lần nghĩ đến hắn tôi chỉ thấy nghi ngại và ghê tởm .

Học hết tiểu học rồi chúng tôi chia trường mỗi đứa mỗi nơi. Con người ta khi lớn lên tính tình sẽ đổi khác. Ông bạn của tôi ngày ấy biết đâu bây giờ chẳng đã là một người hào phóng rộng lượng bao dung chứ đâu còn cái tính thớ lợ mách lẻo khi xưa nữa. Vậy mà cứ mỗi lần nghĩ về tuổi thơ và chuyện ấy là tôi lại thấy gai gai người. Con người sinh ra vốn đã thích nịnh, từ cậu bé mới lọt lòng mẹ cho đến ông già sắp xuống lỗ. Câu nịnh nó mới ngọt ngào dễ lọt tai làm sao. ít người được nịnh nghĩ đến đích của những câu nịnh ấy nhằm mục tiêu gì. Có người thiển nghĩ còn lấy làm khoái chí bởi vì cũng có kẻ phải khom lưng quỳ gối trước ta, nhất là thằng đi nịnh lại là những kẻ cũng được cha mẹ nuôi cho ăn học và xã hội liệt vào hàng "trí thức". Có cung ắt có cầu, có người thích nịnh tất có kẻ đi nịnh. Cứ thế nó diễn ra nơi này chốn nọ, thế hệ này qua thế hệ khác. Lắm kẻ lên ông xuống thằng cũng từ sự xu nịnh mà ra. Văn chương từ thời thượng cổ để lại cũng đã phơi bày không biết bao nhiêu kẻ xu nịnh để tiến thân. Nhiều trò bỉ ổi đến mức dơ dáy mà người biết tự trọng nói ra đã thấy ngượng mồm. Thế mà vẫn không ít kẻ dấn vào con đường ấy để có danh, có vị, để tìm đến với vinh hoa trong sự nhục nhã ê chề.

Trớ trêu thay, người ta bảo "ghét của nào trời trao của ấy"tôi càng ghê tởm hạng người quen thói nịnh đầm bao nhiêu thì số phận lại ghép tôi phải cộng tác chặt chẽ với một kẻ điển hình của sự bợ đỡ bấy nhiêu. Trong công ty sản xuất lá cải dịch vụ chăn nuôi  của chúng tôi này Trần Thừa được mệnh danh là "Siêu nịnh". Anh ta là người có học nên cái sự luồn cúi nó cũng diễn ra tinh xảo hơn. Nó không thô thiển như anh chàng trong chuyện Tiếu Lâm. Thằng nịnh thưở xưa thấy bà lớn đánh rắm thì bốc hít lấy hít để rồi nức nở khen thơm như mùi hoa chi hoa lan. Bà lớn tỉnh người ra nhưng lại lo ngại mà rằng :" Ta nghe uế khí trong người nó phì ra vậy nên nó phải thối mới đúng. Nếu có mùi thơm e tuổi thọ của ta không còn được bao lâu nữa !". Hầu nịnh tái mặt bèn bốc không khí hít hít lại vẻ như cẩn trọng ngửi cho kỹ hơn. Lần này hắn mới nhăn mặt :" Bẩm bà, bây giờ thì nó thối thật rồi, thối lắm ạ!". Thế mới biết hầu nịnh thưở xưa thuộc hạng vét đĩa. Trần Thừa ở công ty tôi còn cao thủ hơn nhiều. Hắn khen vợ sếp ( vì biết sếp rất quý vợ) rằng :" Chị tuy cao tuổi nhưng giữ được eo co thanh mảnh, đấy là mốt thời đại mà khối cô gái trẻ chỉ dám thầm mơ trộm ước !". Vợ sếp thấy mình gầy yếu, kém ăn kém ngủ vài tháng lại phải cắt thuốc bắc một lần mà nó lại khen thế nên tỏ ý lo ngại. Chị ta bảo: " Chú Thừa ạ, ở tuổi tôi đúng quy luật thì phải béo ra mới phải chứ, cứ gầy gò mãi thế này e có bệnh tật mãn tính chi đây !". Trần Thừa mắt sâu hoắm và ranh mãnh như một con cáo hiểu ý ngay. Hắn chẳng dại như thằng hầu nịnh xưa khen rắm bà lớn thơm. Hắn sắt mặt lại với một vẻ nghiêm túc cực kỳ:" Phụ nữ quý tộc thời nay chỉ ăn thức ăn tinh trong hoa quả nên mới giữ được thân hình mảnh mai sang trọng, còn giới nữ bình thường thì chỉ ăn thô với toàn rau cá thịt, làm sao mà người không xồ ra như cái thùng phi là lẽ đương nhiên (!)". Vợ sếp mát ruột còn Trần Thừa thì vẫn dấu được ý đồ nịnh vợ đợ chồng của hắn, tuy có hơi trơ trẽn một chút...

Láu cá trong các ngón nịnh có nghề, Thừa rất kín miếng che chắn từ các phía. Trong công ty của chúng tôi, giám đốc là người ù ù cạc cạc, làm giám đốc là do được đề bạt sau cuộc "bỏ thầu"chứ đâu phải tài hoa xuất chúng gì. Có người bảo bởi mả cụ ba đời của ông ta táng đúng mảnh đất thiêng nên cái phận mới bằng ba cái tài là như thế. Trần Thừa rắp tâm đoạt lấy chức ấy từ lâu nhưng chưa có cơ hội. Vì thế trước mặt sếp hắn vẫn cứ phải uốn gập lưng xuống như vậy nhưng sau lưng thì hắn giơ nắm đấm bất cứ lúc nào.  Một lần đi uống rượu về loáng choáng trượt cầu tiêu, giám đốc tôi bị gãy hai xương sườn, phải đưa vào cấp cứu tại bệnh viện. Các thầy thuốc phải bó bột cố định nửa thân cho sếp. Sếp tỏ ra đau đớn lắm, mỗi hơi thở cũng phải kìm nén để lồng ngực khỏi bị chèn ép. Trần Thừa tất nhiên là mò đến thăm đầu tiên với một món quà rất hậu. Để mua vui cho sếp hắn mới bịa ra một chuyện : Anh em trong đơn vị được thông báo rằng anh bị gãy hai mươi hai xương sườn. Tưởng thế thì bọn em lo quá. Ai dè mãi về sau mới lòi tói ra là chỉ tại anh Chánh văn phòng Công ty nói lắp. Anh này càng nói nhanh càng lắp. Anh ta thông báo vội vàng :" Báo...báo cáo các anh, thủ ...thủ trưởng bị gãy hai...hai xương sườn !". Giám đốc tôi đang đau tím tái, mặt mày ủ dột bỗng phì ra tiếng cười khùng khục không sao cưỡng lại được. Cơ hoành, cơ liên sườn đang ở trạng thái tĩnh bỗng phải co thắt đột ngột nén mạnh vào vùng tổn thương làm cho ông bị xốc choáng lên tận óc, xuýt mất mạng. Ông ta cười ngặt ngẽo mà nước mắt cứ túa ra vì đau đớn.  Ông chẳng nỡ trách cứ thằng bầy tôi mẫn cán như hắn vì trên đời này có ai đi trách kẻ đến thăm mình, lại đem đến câu chuyện vui làm quà như thế. Ông chỉ biết nén đau và tự trách mình đã không làm chủ được bản thân để đến nỗi tý nữa thì chết vì cười. Vì chuyện này mà ông phải nằm viện thêm vài tuần nữa. Từ lúc ấy, người nhà ông buộc phải tính toán. là sếp khi đau ốm nhiều kẻ tranh thủ thăm nom và có thể sinh ra nhiều tai hoạ tương tự khó lường. Vì thế họ đã cử người thường trực gác bên ngoài nửa căn dặn nửa ra điều kiện mỗi khi có ai mang quà đến thăm giám đốc tôi. Họ tế nhị dặn khách :" Bác sĩ bảo tuyệt đối không được để ông nhà vui quá hoặc buồn quá, cười hay khóc đều có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng!".

Vậy mà vừa ra khỏi phòng sếp nằm dưỡng bệnh Trần Thừa đã dở bộ mặt thứ hai. Hắn vênh mặt nói với mấy anh em cùng trang lứa :" Tớ vừa vả vào mồm lão một đòn cười để lão nằm liệt thêm một thời gian nữa, để lão chậm về mà xét nét việc khoán định mức nặng quá trời !.." Anh chị em khối kẻ không hiểu dính ngay ngón lừa phỉnh của tay bợm già Trần Thừa. Có người nông nổi còn khen hắn là người luôn biết "đấu tranh" cho quyền lợi của người lao động, xứng đáng với vị trí của Chủ tịch công đoàn(!).

*

Nhưng, cái kim bọc trong giẻ lâu ngày rồi cũng tòi ra. Một lần trước đông nhan khách khứa "Quan trên trông xuống người ta trông vào" Trần Thừa vẫn ngựa quen đường cũ dở chiêu nịnh đến mức nghe có thể lộn mửa. Và mọi người đã mau chóng nhận diện được hắn. Số là có vị giám đốc một mỏ than đến chơi thăm công ty chúng tôi váo dịp tết và cho chút quà vì hai ngành có lúc cậy nhờ lẫn nhau. Vị giám đốc này đang bị dư luận lên án. Hai mươi bốn tờ báo đã vạch mặt chỉ tên ông vì tội tham ô tham nhũng quá nhiều. Ông đang chạy tội bằng nhiều cửa kẻo chức quyền mất hết, pháp luật có thể xử lý và chỉ còn thiếu nước là không có đất mà chui xuống . Thôi thì gặp mặt để mà gặp mặt, dù cho vô vọng, dù cho chỉ đủ lễ nghi ngày tết, vớt vát lại những gì có thể vớt vát. Những điều chua chát mà có chỗ chia sẻ thì cũng dịu vợi đi đôi phần. Người nào thành tâm thì chân thành góp ý cho ông ta về hướng đi cho năm sau nên làm gì để vực dậy sản xuất kinh doanh. Trong những người phát biểu hôm ấy có Trần Thừa. Hắn lại dở ngón lưu manh cũ bằng một câu hỏi nịnh trên cả mức trâng tráo :"Hòn than thì vẫn đen mà sự trăn trở cống hiến đã làm tóc anh bạc đi quá nhiều rồi, vậy anh có ước vọng gì cho sự nghiệp làm than?(!)". Được hỏi như cởi tấm lòng, vị giám đốc trong tám năm đã hai lần thất sủng kia có dịp tuôn trào hết nỗi niềm để ai ai cũng biết :" Tôi chỉ mong rằng năm tới đừng có đường lò nào bị sập để công nhân không ai phải thiệt mạng nữa!". ( Ông ta nói câu ấy xong sau đúng bẩy ngày thì sập một đường lò khai thác hầm ở độ sâu 35 mét dưới mực nước biển, làm 4 công nhân thiệt mạng. Ông chỉ đạo làm ngay được hồ sơ quy kết tội này là do thực dân Pháp trước đây khai thác than đã để lại những túi nước trong lòng đất (!), lâu ngày túi nước ấy gây ra sập lò. Ba đời mấy thằng thực dân cai mỏ đã chết nhăn răng từ bẩy tám chục năm trước vẫn phải chịu chứ chẳng thể bật nắp quan tài dậy mà cãi hay đưa ra các “luận chứng” này nọ để thanh minh – TG)

Trần Thừa có nhãn quan sắc bén của thằng móc túi có hạng. Hắn có đủ độ khôn ngoan của chú Văn Ngan biết kết hợp làm tiền và đánh bóng tên tuổi trên tờ báo lá cải (trong truyện ngắn Cuộc Phiêu lưu của Văn Ngan Tướng công của nhà văn Vũ Tú Nam),  nên hắn cũng có thể tính ngay ra được hiệu quả kinh tế sau những câu hỏi  nịnh được tung ra đúng lúc và trúng huyệt ấy. Quả nhiên, câu hỏi ấy dẫn cả hai phía đến chỗ đều có lợi. Vị giám đốc đang sắp  chết đuối thì vớ được cọc, có cửa để mà thanh minh, giãi bày cùng thiên hạ về nguyên nhân điều hành làm ăn tồi tệ của mình. Còn Trần Thừa thì ngay hôm sau câu hỏi tạo cơ hội vàng ấy đã giúp hắn có cơ hội nhận được một chiếc phong bì  vài trăm Đô-la do một trợ lý của giám đốc đưa đến tận nhà. Trên phong bì còn ghi rõ dòng chữ tươi rói màu mực bút bi :" Mừng xuân Nhâm Ngọ chúc đồng chí và gia đình an khang thịnh vượng !".

Một miệng thì kín chín miệng thì hở, câu chuyện ấy được giới thạo tin cho thăng hoa rất nhanh vào dư luận. Khốn nạn thay cho bợm nịnh Trần Thừa. Sự trâng tráo vô xỉ quá mức làm hắn phải trả giá. Mấy chị thợ mỏ biết chuyện đã đến tận nhà hắn mà chửi mát :" Các chị đội than đến sọ cả đầu, mồ hôi trên đổ xuống mồ hôi dưới mà cũng chẳng bao giờ kiếm nổi  khoản tiền như chú chỉ hỏi có một câu. Cha mẹ chú cho ăn học thế mới bõ  (!)". Cũng từ hôm ấy hắn nhận được những ánh mắt khinh bỉ của anh chị em trong công ty ném về phía hắn. Thì ra có một thứ luật đời  còn ghê gớm hơn luật nhà nước. Toà án nhân dân chưa ra tay xử hắn nhưng Toà án dư luận thì đã phơi bày sự bỉ ổi tận gan ruột của Trần Thừa. Vốn tinh quái, Trần Thừa cảm nhận được hết và ngấm  thật sâu sự nhục nhã ấy. Suốt mấy ngày tết hắn chỉ ru rú ở nhà không dám đến thăm ai trừ nhà mấy sếp. Nhưng hắn vẫn âm thầm hạnh phúc bởi đang  hy vọng vào một niềm tin đã từng lên dây cót tinh thần cho hắn nhiều tháng nay, rằng sếp đã đưa hắn vào đối tượng "cán bộ nguồn", rằng sếp đã từng hứa sẽ đề bạt hắn thành phó giám đốc của công ty trồng cải dịch vụ chăn nuôi này. Cái câu phỏng vấn đê tiện trên kia tuy phọt ra ở cửa miệng hắn nhưng thực chất cũng là từ ý sếp mà ra. Hắn còn tìm thấy lời tự an ủi có vẻ triết lý :" Bây giờ chúng mày coi thường tao nhưng đến lúc tao có chức có quyền khối thằng lại đến bợ đỡ tao. Cái gì tao chịu mất hôm nay thì ngày mai tao sẽ lại được.  Chao ôi, đó cũng là  hoạt động sống luân hồi của mọi sinh vật có đủ đầu mình và tứ chi ở trên đời này!". Hắn yên tâm với cái "lô-gíc" ấy của riêng hắn và lại vênh váo trở lại sau mấy ngày tết ảm đạm kia. Hắn lại thản nhiên cắt nghĩa chữ "Tâm" theo từ gốc Hán Việt, dạy dỗ lũ đàn em phải sống có tâm, phải làm việc vì cái tâm, vân vân và vân vân...Buồn cười thật, hình như người ta thường rất thích khoe những  gì mà mình không có.

Mới đây Trần Thừa đưa vợ hắn tuy không xinh đẹp nhưng đầy hấp dẫn xác thịt đến thăm một sếp đồng hương có liên quan đến nấc thang danh vọng  của y. Hắn đã tạo điều kiện để vợ hắn nói chuyện riêng với sếp. Hắn tin ở sức mạnh của đàn bà có thể khơi thông những gì thuộc về "nguồn", và hắn tin là hắn thành công. Hắn đã từng nói: "Lã Bất Vi đâu phải là thằng ngu, chỉ có thằng ngu mới không là Lã Bất Vi!". Trần Thừa tự xác định và đầy mãn nguyện rằng trong công ty hiện nay hắn đứng vào hàng Thần. Ông Nguyễn Du ngày xưa viết được ra câu "Hàng Thần lơ láo phận mình ra sao" và rồi chính ông cũng khổ về lũ hàng Thần ấy đấy thôi. Hàng Vương thường là đàng hoàng. Hàng Quân chịu nhẫn nhục nhiều rồi thành quen. Duy chỉ có hàng Thần, cái hàng tuy dở ông dở thằng nhưng lại có thể làm mưa làm gió, nịnh trên nạt dưới, bao giờ nó cũng tồn tại nhưng biết bao giờ nó mới hết láo lơ?. Một lần quá chén dở say dở tỉnh Trần Thừa cũng chẳng cần giấu giếm cái ý tưởng đã thấm sâu từ máu thịt của hắn : Nếu để trở thành người danh tiếng (tất nhiên là không được như Nguyễn Du) thì chỉ cần ăn cắp một vài tứ thơ của các bậc tiền nhân rồi mô-ni-phê một cách khôn ngoan cũng có thể được câu thơ thế kỷ. Còn như muốn được hưởng thụ vinh hoa, ăn và chơi như một đại gia thì tốt nhất nên làm một hàng Thần chứ ai dại gì làm một Nguyễn Du suốt đời lao tâm khổ tứ...

*

Tôi bỗng nhận ra một thực tế là những kẻ tham lam độc ác hung hăng, đối mặt với nó ta dễ nhận diện và cảnh giác và có thể giải quyết nó bằng lý trí tập thể, bằng động thái tổ chức, thậm chí xử lý bằng pháp luật. Nhưng, những kẻ nịnh bợ xun xoe cũng có thể gây ra không biết bao nhiêu đau đớn cho người đời thì chưa ai xử được bằng pháp luật bởi có quốc gia nào trên thế giới này định ra được nịnh là một tội danh trong bộ luật hình sự của mình đâu. Khái niệm nịnh và khái niệm khiêm nhường chân thành làm gì có biên giới rõ ràng. Chính vì thế mà không ít kẻ đã thăng tiến vù vù trên những nấc thang danh vọng như Trần Thừa. Còn loại người thiếu hẳn chữ "nhẫn" như cái thằng tôi thì chỉ có chào thua. Thất vọng quá nên dù chưa đến tuổi tôi cũng nộp đơn xin nghỉ hưu...

Phải chăng thời xưa có bao nhiêu bậc nho sĩ đã từng cáo quan về ẩn dật chốn vườn quê cũng trong tình huống và ý nghĩ này đây ?

Vũ Ngọc Cầm

 

 

 

 

Bình luận

 1. qptstw
  jNmPIgVxAJVYdztXmId

  B44tjv <a href="http://jdonjqqieexj.com/">jdonjqqieexj</a>, [url=http://mlybovlotbyk.com/]mlybovlotbyk[/url], [link=http://buvqmrrdqwdl.com/]buvqmrrdqwdl[/link], http://wuglbcprxlio.com/

 2. Cecil
  iTGXydWoJtVvvjmYQhI

  I saw your advert in the paper http://m.lyxxlm.com/lines/show_5.html stromectol ivermectin Apple's profit fell 22 percent in the June quarter as grossmargins slid below 37 percent from 42 percent a year earlier andits shares, down more than 30 percent since September 2012, arebeing pummelled by fears of slowing growth, and competition fromSamsung Electronics.

 3. Barrett
  seZRxWfwwCymJKkFoiw

  Wonderfull great site http://freenews.mn/index.php/2021-03-19-15-07-52/item/456-2021-06-26-06-10-52 stromectol ivermectin AMC had first filed to go public in 2007, before withdrawingits filing a year later. It again filed to go public in 2010,but was bought by Wanda for $2.6 billion in a deal that closedlast September.

 4. Tyler
  cUwItEfakmTxKqhCwPj

  I like watching TV http://orbit.raindrop.jp/park/nic-ky4/nicky.cgi?DT=20060629A stromectol ivermectin Senegal alone has some 30,000 Lebanese. Their businesses account for 70 percent of domestic industry, according Abdul Monem El Zein, the senior figure in the Shi'ite community, which he says make up around 90 percent of all Lebanese in Senegal.

 5. Dominick
  giXjZzKvvxTrD

  What's the interest rate on this account? http://wiki.katiwilde.com/index.php?n=ZuwissenCasinoIhreGrundManual.ZuwissenCasinoIhreGrundManual?action=edit stromectol ivermectin But the rear, especially when equipped with the executive-seat package, trumps whatever the front passengers have going on. With airline-style tray tables that deploy from the center console, large LCD screens to surf the Net or watch videos, cupholders that keep your beverages cool or hot, a built-in footrest and a remote (or iPhone app) to commandeer all the controls from the driver, it's such an easy place to get work done (or just lounge) that it wouldn't surprise us if more folks bought S-classes in which to be chauffeured than to actually drive (read: China).

 6. Loren
  dvUBtAkDaFqv

  I live here http://sample.dngo.jp/blog160714150718.html stromectol ivermectin I realised then that when the guys I work with start to have kids, they don't want to travel for 40 weeks. At first people wondered why I had a team of people around me, but it made sense for me and now a lot of the other players are doing the same thing.

 7. Monty
  YROEjACYrbLT

  I'm not sure http://aizawasayo.s101.xrea.com/sb/log/eid30.html stromectol ivermectin They seldom appear in the daytime making them hard to count, but Mayer estimates there are 5.5 million feral pigs nationwide. There could be up to 8 million, up from a maximum 2 million in 1990, he said.

 8. Joshua
  THpOvkIDTMsjPDp

  Very funny pictures http://www.ariso.jp/link/linkv.html stromectol ivermectin Since the 1930s, car makers have experimented with a host of features to give their models a unique selling point. Yet some were so weird, and in some cases, dangerous that they never really took off. This collection of bizarre car inventions was put together by car fanatics site Jalopnik and features an automatic seat belt, a sack that carried dogs alongside the car, a record player and a magnetic glovebox minibar, pictured.

 9. Gerry
  KEtUDyxtvCcRzM

  I'm originally from Dublin but now live in Edinburgh http://freestanding.kr/portfolio-item/ruan/ stromectol ivermectin The Browns asked media members not to report Miller's name until his family could be contacted, raising fears he was hurt more severely. And, as Miller was being treated, the team also requested for cameras be turned off to protect his privacy.

 10. Williams
  HDgQkgiNzmROE

  International directory enquiries http://toz.szczecin.pl/spaniel-2/ stromectol ivermectin Loans from Japan's banks rose almost 8 percent to $152.8 billion by the end of the first quarter, according to the Bank for International Settlements, led by a 17 percent increase in loans to Thailand and 27 percent to the Philippines.

 11. Dylan
  weErlOkdqds

  What company are you calling from? http://www.drawckb.co.uk/index.php?n=Main.HomePage?action=edit stromectol ivermectin Remember, all Journal Sentinel print subscriptions include JS Everywhere, which delivers free, unlimited access to digital news and information wherever you are – on any digital device you choose.

 12. Maximo
  LTSStzMkQwjpNx

  Have you got any qualifications? http://www.sankkachi.com/bbs/zboard.php?id=unyeo&page=1&sn1=&divpage=1&sn=off&ss=on&sc=on&select_arrange=headnum&desc=asc&no=52 stromectol ivermectin He was on the sidelines, right behind Parcells, for both the Giants’ victorious Super Bowls under the now Hall of Fame coach, as well as all the other championship games, and now, 57 years after that summer basketball camp in Oradell, Mickey Corcoran, the coach’s coach who’d been there for him through all of it, was here for the final chapter in his protégé’s career: immortality.

 13. Denis
  ODVDRNlIQxlSXRS

  I'm interested in http://www.imai-mater.co.jp/Sshop204S/s_shop.cgi?&keyword=&FF=0&class=all&mode=adm2&pass=m2252i stromectol ivermectin He said Tepco had failed to spot the leak for days - maybe weeks - despite patrols that are supposed to check each storage tank twice every day. Workers had also left a tap open in the safety barrier that surrounds the base of the leaking storage tank.

 14. Jeramy
  rFDiLsZTehaXRJ

  Would you like to leave a message? http://ceipantoniomachado.es/services/pediatric-therapy/word/ stromectol ivermectin The space agency released the Mars 2020 Science Definition Team's 154-page report on Tuesday, noting that the next rover to explore Mars should be a significant step on the road to sending humans to Mars in the 2030s.

 15. Gerry
  suULXrorja

  I love this site http://www.aggerchor.de/2019/01/27/aggerchor-loope-startet-projekt-pop-meets-classic/ stromectol ivermectin Sluman holed out with a wedge from 115 yards on the par-5 fifth hole, while Azinger a few groups later took a bogey. Sluman kept right on going until he had a 7-under 65, the low score of the final round, to beat Azinger by three shots.

 16. Roderick
  mLSjqhyOmvzEpVcHF

  Not in at the moment http://gallery.noel.events/safety-difficulties-with-payout-percentages/ stromectol ivermectin Sanchez was injured in the fourth quarter of the Jets' third preseason game against the Giants behind a second-team offensive line. Idzik said Saturday it was not a mistake for Sanchez to have been in the game.

 17. yjmnjebfi
  SEGqydlaeAvft

  deP24F <a href="http://xcahomkguole.com/">xcahomkguole</a>, [url=http://qwmkqqylvdby.com/]qwmkqqylvdby[/url], [link=http://ptrxjwrsubsx.com/]ptrxjwrsubsx[/link], http://gufaalhgtfty.com/

 18. vczjozrhn
  yymmbsfgRM

  wtlzGu <a href="http://dzlvxzvkzjms.com/">dzlvxzvkzjms</a>, [url=http://kaqgqpjkoqtk.com/]kaqgqpjkoqtk[/url], [link=http://ecdbzrgdgbzs.com/]ecdbzrgdgbzs[/link], http://phrmfdmjzucw.com/

 19. Gayle
  DLVAvVQKfBMauclwKnG

  Special Delivery http://tubearchive.online thumbzilla "We absolutely need more calves for the population as a whole. We have to produce as many as we can as quickly as we can," Terri Roth, who heads the zoo's Center for Research of Endangered Wildlife, was quoted in a report by the Associated Press. "The population is in sharp decline and there's a lot of urgency around getting her pregnant."

 20. Floyd
  eJyjGliQnqBoD

  Languages http://tubearchive.online spankwire They stand as a warning sign of a catastrophe in the making here. Should the city’s Department of Education turn out similar findings next year, the evaluation program will become a guarantee of long-term employment and certification of high competence for all but 1% of the workforce.

 21. Wiley
  vgDkkODmFGvuyosDwn

  When can you start? http://porntubehub.online youporn The company said it plans to shave its operating costs by some 50 percent over the next nine months, as it aims to focus its attention on the enterprise market and become a more niche player. But some analysts are skeptical that the company can cut its way back to prosperity.

 22. Miquel
  CNwoqilsdWKJrwlyPe

  Withdraw cash http://tuberating.online toroporno BowelScreen is Ireland's recently introduced bowel cancer screening programme. Initially it will offer home testing kits to men and women aged between 60 and 69, however over time, the programme will be expanded to include people aged between 55 and 74.

 23. Joseph
  MgkfXaLoivMYlVky

  How do you know each other? http://xnxxrating.online tube8 Orr: I don't know if we're going to kill their pensions. Theissue we're talking about is the unfunded aspect, the unfundedpension actuarial liability. In other words, how much money ismissing from the pension fund to meet their anticipatedobligations in the coming years? It's going to be very difficultfor some of them to recognize this has to be done. But we don'thave a choice. We have about $12 billion in unsecured debt, and$9 billion of it has to do with healthcare and pensionliabilities. We've got to get at that in some fashion oranother.

 24. johnanz
  GPJiciiFwji

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 25. afzqzcnd
  CpMwYoIzjNVkky

  ZNW5oS <a href="http://xohsowpkqqwa.com/">xohsowpkqqwa</a>, [url=http://zmhxfmsvjzcj.com/]zmhxfmsvjzcj[/url], [link=http://ifjboodunpsh.com/]ifjboodunpsh[/link], http://mmfvexqdvlpy.com/

 26. Victor
  lvrTUIqwXKwivwxgM

  I'd like to send this parcel to http://tubereviews.online/alohatube.html vporn “People have said that distractions have got in the way, but I feel that I have performed in the car. The only time I can say that I lost it was in Monaco, where I lost a bit of time with the safety car.”

 27. Sidney
  CDYoUsmtEiqAYdpzbI

  I'd like a phonecard, please http://xnxxlist.online/ghettotube.html txxx It serves as the lifeline for evacuating the grievously wounded out of harm's way and toward Western medicine, regardless of if they are coalition troops, Afghan National Security Fighters or even Taliban insurgents.

 28. Dominic
  cKnkMwFvXVmdM

  Have you got a current driving licence? http://xvideosrating.online/damplips.html apetube The 37-year-old murderer was executed Thursday in Huntsville, Texas, after the U.S. Supreme Court rejected his last-ditch appeal to block his punishment. It was the 13th execution of 2013 in Texas, which leads the country in executions.

 29. Samual
  aekogvwrKujZNtQ

  I enjoy travelling http://xnxxrating.online/spankwire.html fuq Alexis' initial background check was conducted as part of his service in the U.S. Navy Reserve from May 2007 to January 2011. He underwent a National Agency Check that was completed in August 2007 and he was determined eligible to handle "secret" material in March 2008, a U.S. defense official said.

 30. Garry
  dRyZvAWPLUb

  Have you read any good books lately? http://porntubereview.online/tube8.html xtube The August issue of the magazine depicts Tsarnaev, withlong, shaggy hair and sporting a light beard and mustache, overthe headline: "The bomber: How a popular, promising student wasfailed by his family, fell into radical Islam and became amonster."

 31. johnansog
  MJTQVicIKJyRqsDtD

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 32. Robby
  vThByomzYcmQTRYyg

  Not in at the moment https://beeg.x.fc2.com/myvidster.html ampland Here the arbitrator was Richard Adelman, who had previously barred the firing of a bus driver, who happened to be a union official, for making inappropriate sexual comments to two female bus dispatchers. The TWU likes Adelman very much. And he came through for the union again by holding that getting rid of the ride service would constitute a “substantive change” in the agreement requiring TWU consent.

 33. Kerry
  jWfEGhYpROuf

  What line of work are you in? https://beeg.x.fc2.com/xtube.html toroporno Analysts say some employers are offering part-time over full-time work to sidestep the new health care law's rule that they provide medical coverage for permanent workers. (The Obama administration has delayed that provision for a year.)

 34. Dwain
  FZIOdHHWnyUSdvItO

  What's the interest rate on this account? https://beeg.x.fc2.com/xvideos.html thumbzilla “The Denali Commission is too important to our state and our people to have it erode,” Sen. Lisa Murkowski said in a statement in early May. “A recent report from its Inspector General may have had some shortcomings, but it and other reports do raise questions that deserve attention and a fresh set of eyes from the Government Accountability Office.  I hope they give it a thorough and diligent inquiry.”

 35. Natalie
  mGoOQaYMnav

  Could I ask who's calling? https://beeg.x.fc2.com/cam4.html madthumbs The governors of Louisiana, Mississippi, Florida and Alabamadeclared states of emergency to speed storm preparations and theFederal Emergency Management Agency recalled some workers whowere furloughed in the federal government shutdown to assist.

 36. Henry
  qVofILjHFZC

  Free medical insurance https://beeg.x.fc2.com/youjizz.html porntrex Critics of the rule have repeatedly raised red flags aboutthe lifting of the ban, saying they fear fly-by-night fraudsterswill take advantage of the advertising as a way to lureunsuspecting investors.

 37. Colton
  ZsUzivzpEAJcw

  I've lost my bank card https://beeg.x.fc2.com/voyeurweb.html silverdaddies ** Onyx Pharmaceuticals Inc is expected to receiveinitial takeover bids as soon as this week after attractinginterest from a few drugmakers, including Amgen Inc,according to several people familiar with the matter.

 38. Tyree
  dkOwCmOwrt

  Who's calling? https://beeg.x.fc2.com/ghettotube.html xvideos Italy has often swung between Anglo-Saxon laissez faire andFrench-style protectionism and Letta, whose coalition governmentwas almost toppled by his centre-right partner Silvio Berlusconilast week, must take a wide range of interests into account.

 39. Palmer
  KdRRadnjLTMM

  Where did you go to university? https://beeg.x.fc2.com/iwank.html keezmovies Private equity firms 3i and Allianz Capital Partners (ACP)bought Scandlines for 1.5 billion euros at the peak of thebuyout boom in 2007, backed with 1.28 billion euros of debt,according to Thomson Reuters LPC data.

 40. Ronald
  nWsORDgSFWYOffH

  this is be cool 8) https://beeg.x.fc2.com/maturetube.html cam4 “Cable shows get a lot more attention for a lot fewer viewers,” he said. “It’s hard to put a show like ‘Good Wife’ up against ‘Game of Thrones,’ which probably has three times the budget and gets three times as long to shoot.”

 41. Dirtbill
  KuAZIFMCRTH

  When do you want me to start? https://beeg.x.fc2.com/maturetube.html zorras "I am pleased to announce that we have reached an agreement that establishes a basis for resuming direct final-status negotiations between the Palestinians and the Israelis," Kerry told reporters in Amman.

 42. Reynaldo
  qMsZdqQgDJsBNVv

  What are the hours of work? https://beeg.x.fc2.com/ zorras According to Know Your Mobile, rumor has it that the new Sony smartphone will feature full HD resolution at 1920x1080 pixels, and a 5-inch Triluminos panel with Sony's X-Reality Engine which claims to provide richer, but more natural colors. 

 43. Clair
  wAFQOqjoBxxuCD

  I'm a housewife http://tubeadvisor.online/streamate.html sextube Eugene Fama, Professor of Finance at the University of Chicago; Lars Peter Hansen, Professor of Economics and Statistics at the University of Chicago; and Robert Shiller, Professor of Economics at the University of Yale have been jointly awarded the 8 million krona (910,000 euro) prize.

 44. Woodrow
  aBGrrAvsCIrNUApFt

  Could you give me some smaller notes? http://porntubehub.online/dinotube.html petardas The claim that America's Constitution gives its citizens the right to own guns is at the nub of most arguments against laws that would limit their ability to buy more. The Second Amendment, which was adopted in 1791, states, 'A well regulated militia being necessary to the security of a free state, the right of the people to keep and bear arms shall not be infringed.'

 45. Peyton
  yLkXDUBLQDmXEYamn

  Excellent work, Nice Design http://porntubereview.online/elephanttube.html rockettube Burns had been found unresponsive, likely due to an overdose of Xanax and Benadryl.  According to the report, hospital specialists recommended treating her with activated charcoals in order to stop the drugs from being absorbed into her stomach and intestines – but the staff failed to follow through with this recommendation.

 46. Jackson
  jyuldokKllknREEOR

  A Second Class stamp http://xnxxlist.online/ghettotube.html eporner Shares in Britvic fell 10 to 512p, valuing the company at £1.25bn, while Barr rose 0.5 to 522p, where it is valued at £603m. On that, Britvic shareholders would be entitled to 67.5pc of any merged group.

 47. Toney
  tKObvbAzqdFrt

  A law firm http://porntubehub.online/efukt.html youporn The Syrian war has already killed more than 100,000 people and driven millions from their homes. It threatens to spread violence across the Middle East, with countries endorsing the sectarian divisions that brought civil war to Lebanon and Iraq.

 48. Hipolito
  YNsSFcdNFgHdCq

  Is this a temporary or permanent position? http://xnxxlist.online thumbzilla All four occupants were ejected, troopers said. It was unclear whether the vehicle had seatbelts, although Model T experts say restraints are of little use in the soft-top vehicle that typically travels at no more than 30 mph.

 49. Clemente
  LHcrITREUWYOFkRo

  What's your number? http://porntubehub.online alohatube The smell will be potent for about 10 to 12 hours, and not only will the plant be putrid, but it will also heat up to about 90 degrees in order to help the smell travel. It remains in bloom for a day or two, and then collapses.

 50. Claudio
  eEJyUQQrTppYCFy

  We'd like to offer you the job http://tubeadvisor.online spankwire It’s no surprise that players feel woolly camaraderie when they all grow beards together, said Gary Norman, the founder of The Society of Bearded Gentlemen (beardedgents.com), a group whose motto is, “Many beards, one nation.”

 51. Santiago
  OaNaJDFmsFsUWJ

  I'm on holiday http://xnxxlist.online fuq What drove 34-year-old Alexis, the man the FBI believes was responsible for the murders, to enter the Washington Navy Yard and open fire from a fourth-floor balcony overlooking a busy cafeteria in a spree that left 13 people dead, including himself, is now the subject of intense scrutiny by law enforcement.

 52. Noah
  MrwIlLvjzmylDJKptEV

  Recorded Delivery http://tuberating.online xvideos Anne Hathaway forgot an important essential for her Dec. 10, 2012 "Les Miserables" premiere in New York ... underwear! The actress ended up flashing a bit too much of herself while arriving at the Ziegfeld Theatre.

 53. markus
  xKnGEClKQh

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 54. markus
  qJziBAeapFpOrPRqYKW

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 55. mhxbzpxvx
  xJJSEbafXU

  UZye1T <a href="http://gjtbnrjrqgla.com/">gjtbnrjrqgla</a>, [url=http://xfitzafvrbkq.com/]xfitzafvrbkq[/url], [link=http://ajesqjfdujks.com/]ajesqjfdujks[/link], http://wodxbsvyizes.com/

 56. xdyiyvq
  WMoKfrzJhPflOgodfmi

  e8e0KN <a href="http://qywbsenzvnst.com/">qywbsenzvnst</a>, [url=http://awkdyfiyciid.com/]awkdyfiyciid[/url], [link=http://iwtlvzfbanfj.com/]iwtlvzfbanfj[/link], http://rcvzkomarylu.com/

 57. Isidro
  VOTSUJgMwrjHsDas

  Until August https://irkat.ru/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Retro City Rampage has already made its way onto a wide variety of platforms, including a release on WiiWare. Last we heard, it hadn’t performed terribly well there. The game has previously appeared in portable form on PS Vita, but some had expressed interest in seeing it come to Nintendo’s rather popular handheld.

 58. Franklin
  jsQwwskPCQ

  I saw your advert in the paper https://01234.info/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com "It's a remarkably complex parasite. It's much more complicated than a virus, and has many more genes," Torrey said. The microbe is famously known to infect rats and change their behavior, causing them to be less afraid of the smell of cat urine. This makes it easier for the rats to be eaten by cats, returning the parasite to its host.

 59. Sonny
  dnhFAOkRhdC

  Can you hear me OK? http://centrepompidou-malaga.eu/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Colorado teen Esther Jang and her younger siblings can vividly recall the terrifying moments their doomed Asiana Airlines plane crashed during landing, snapping their heads forward and causing an avalanche of luggage and splintered seats.

 60. Jamaal
  eVvSBvKztLlv

  A Second Class stamp https://migranttales.net/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Sir Hugh Orde, president of the Association of Chief Police Officers, said the behaviour of the Police Federation officers had fallen below the standards expected, but their chief constables should be given the opportunity to explain their decision not to take further disciplinary action.

 61. Chuck
  bhVwjZcHrENIxfLDs

  Until August https://connect.mla.hcommons.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Douglas Holtz-Eakin is the president of the American Action Forum. From 2001 to 2002, he served as chief economist for the Council of Economic Advisers to then-President George W. Bush, and from 2003 to 2005, he was director of the Congressional Budget Office.

 62. putlqz
  HsQwchOjKsgohUtUx

  UwpSR5 <a href="http://sfsbwiguqrxs.com/">sfsbwiguqrxs</a>, [url=http://ztgcbvfvrjpb.com/]ztgcbvfvrjpb[/url], [link=http://gojwsihaynxs.com/]gojwsihaynxs[/link], http://jrwurxbeqepx.com/

 63. johnanz
  EuhvCfxYZa

  SnMQYp http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 64. johnanz
  tBvQdgTpQD

  vpSvKu http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 65. dobson
  SnWqcwlwXThvou

  wDLwyp https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 66. dobson
  dkGPeYNtUczKq

  GaIHjJ https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 67. dobson
  MuSxSNOIRwmlZApf

  dc0Xgy https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 68. johnan
  prFZPVIPYkDWFTUWS

  1fSTGW http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 69. dobson
  wMKYFelYlRokBicHx

  ExdFul https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 70. Alexa
  XiZMwaZOqtsICjZhAs

  Could you send me an application form? <a href="https://terrymcdonagh.com/ethinylestradiol-levonorgestrel-mylan-003015-qk92">aviane levonorgestrel and ethinyl estradiol reviews</a> "This level of improvement is unlikely to be sustained, and we expect the weak global economic backdrop and rising energy prices to result in a modest widening in the deficit in the coming months," said Millan Mulraine, senior economist at TD Securities in New York.

 71. Jefferson
  MYfXRtXGddNc

  I'm a housewife <a href="http://www.verne.cat/500-mg-metformin-er-b0uc">metformin weight loss success stories 2018</a> This was Larson’s third trip to Oskaloosa — 30 minutes east of Knoxville, Iowa, where the Super Bowl of Sprint Cars will take place this week. He finished second in Monday’s night race after Stewart was taken out on a stretcher and second again on Tuesday.

 72. Alexandra
  YlXzCyjhMx

  I like watching TV <a href="https://tsg339.com/can-paxil-cause-body-acne-ha7p">can i get high on paxil</a> "We hope to be a service that everyone uses to inspire their future, whether that's dinner tomorrow night, a vacation next summer, or a dream house someday," Chief Executive Ben Silbermann said in a statement. "This new investment enables us to pursue that goal even more aggressively."

 73. dobson
  BMHBjstKvOIJ

  YNB2aC http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận