Nhân chuyện Việt Phủ Thành Chương

Trưa nay tôi đọc trên trang của Phạm Lưu Vũ viết về “ Việt phủ Thành Chương ”, nói rất nặng nề và hiểu xúc phạm thì thành xúc phạm. Giờ này, 23h10, ngày 10-12-2018, tôi lại thấy trên trang Phạm Lưu Vũ có nói lại và xin lỗi.

Tôi quen biết cả họa sĩ Thành Chương và Phạm Lưu Vũ. Tôi quý trọng cả hai người với 2 cá tính mạnh. Riêng Phạm Lưu Vũ từ trước tới nay tôi rất nể trọng sự uyên bác, tài năng và bản lĩnh trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên, trong chuyện này Phạm Lưu Vũ đã hồ đồ, thiếu thông tin và nhiều chỗ đã quá đà…

Về “ Việt phủ Thành Chương”, tôi thấy thế này:
1- Tôi kính trọng tài năng, trí lực, công sức và cả tiền bạc mà họa sĩ Thành Chương đã bỏ ra và tạo dựng nên công trình văn hóa này. Từ một vạt đồi trọc với cỏ hoang và sỏi đá nơi xó núi chẳng có ai đoái hoài tới; họa sĩ Thành Chương đã biến thành nơi lưu giữ những giá trị văn hóa thuần Việt ( vật chất ) và một phần phi vật thể ( tâm linh ). Đây hoàn toàn là một công trình của một cá nhân tự tạo dựng lên. Một cách chơi, một cách nghĩ, cách hiểu và quan điểm riêng về văn hóa Việt. Nên, nếu ai đã đến “ Việt phủ Thành Chương” đều sẽ thấy mọi cái, mọi thứ sắp xếp hay bài trí ở đây là theo suy nghĩ của cá nhân người tạo dựng. Tôi đã từng thấy một số người đến đây và nêu câu hỏi: “ Sao lại bày cái này ở đây mà không phải ở kia…”. Người ta quên rằng người ta mang cái nghĩ của người ta áp đặt lên cái nghĩ của người khác. Và đây là thói xấu, thói làm trì trệ sự phát triển của con người Việt, dân tộc Việt.
Đất nước ta bao năm nay luôn bắt con người ta phải theo định hướng này, định hướng nọ mà làm hỏng đi, mất đi cái cá nhân của mỗi con người. Khi cái cá nhân xuất hiện thì lập tức hứng chịu đủ thứ chê bai, dè bỉu thậm chí còn bị nhấn chìm… Tôi vô cùng ngạc nhiên khi một số năm trước có vị kiến trúc sư tên tuổi đã lớn tiếng chê “ Việt phủ Thành Chương” là không có quy hoạch, là một sự sắp xếp lộn xộn không xứng là một công trình kiến trúc… Ô hay! Họa sĩ làm mọi thứ theo ý mình, cách nghĩ của cá nhân mình, và do tiền mình bỏ ra; chứ đâu có phải nhằm xây dựng một công trình kiến trúc…Một sự giáo điều và thiểu năng đến thảm hại.
2- Điểm lại bao năm nay, từ nhà nước cho đến những tư nhân tiền bạc chất chồng như núi, đã có ai làm được như họa sĩ Thành Chương làm “ Việt phủ” chưa. Nhà nước từng đổ hàng trăm, hàng ngàn tỉ cho những dự án này, công trình kia về văn hóa; nhưng những công trình ấy như thế nào, ra sao, ai đến..chúng ta đều biết. Tư nhân như Xuân Trường, Xuân Thành ở Ninh Bình làm chùa Bái Đính mới, hay một số nơi khác; thử hỏi đó là kiến trúc gì, lai căng ở đâu, mô phỏng ở đâu…” Việt phủ Thành Chương” chỉ với khoảng 1 héc ta mà sao khiến vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa nước ngoài đến và ngưỡng mộ. Những cái mà ngay chúng ta và nhiều người Việt coi thường, coi khinh, rẻ rúng hoặc bỏ đi; thì họa sĩ Thành Chương lại mang nó về rồi đặt nó vào đúng không gian, môi trường của nó. Ví như, cái đơm, cái đó, cái dậm cua, cầu đá, cối xay, bình vôi, ống đũa, con chó đá…cho tới cái nhà trình tường, nhà bắc bộ, nhà rường Huế…Tức là bước qua cái cổng đặc trưng cổng xứ Bắc là lạc vào một không gian thấm đẫm chất Việt. 
Thử hỏi biết bao kẻ lắm tiền, kẻ có quyền có làm nổi những điều họa sĩ Thành Chương đã làm không. Và tôi nể trọng họa sĩ bởi họa sĩ chỉ làm theo và làm vì những gì mình thích.
Tôi chắc một điều rằng trên toàn cõi Việt này không có một nơi nào thuần Việt như chỗ của Thành Chương. Sau này nhiều kẻ lắm tiền cũng bắt chước, nhái theo cách Thành Chương đã làm “ Việt phủ”. Thế nhưng đâu phải cứ có tiền hay có quyền là làm được. Thành Chương làm được bởi Thành Chương là Thành Chương.
3- Thử hỏi thành phố Hà Nội bao nhiêu năm nay, tiền không thiếu nhưng đã có công trình văn hóa nào để phục vụ người dân một cách chu đáo. Người dân Hà Nội mỗi dịp lễ, tết biết đi chơi ở đâu hay lại phải khăn gói lên ô tô ra ngoài tỉnh. Đã có công trình nào của nhà nước mà người dân cho đến quan chức, lãnh đạo cao cấp, rồi nguyên thủ nước ngoài lại cứ nghe đồn, nghe giới thiệu mà đến. Đã đến lại không thất vọng, còn trầm trồ thán phục… 
4- Chuyện của hôm nay, “ Việt phủ Thành Chương” nằm trong diện đất rừng phòng hộ…Đồng ý rằng luật pháp phải nghiêm minh. Thế nhưng ở xứ này xưa nay luật pháp có nghiêm minh không! Nếu nghiêm sao bao nhiêu Biệt phủ chiếm hàng chục, hàng trăm hec ta đất, bao nhiêu công trình ngang nhiên chiếm đất của dân oan khuất tày trời, bất công nhãn tiền vẫn ngang nhiên tồn tại. 
“ Việt phủ Thành Chương” nhà nước không đầu tư mà có một địa chỉ văn hóa là niềm tự hào về những gì thuần Việt ( Tôi chắc một điều nếu nhà nước định làm một công trình văn hóa thuần Việt có thể lớn gấp nhiều lần của Thành Chương, sẽ không thể thực hiện được bởi những lý do thì ai cũng rõ ). Điều gì có lợi cho dân cho nước thì nên làm. Họa sĩ Thành Chương tôi cho rằng ban đầu cũng chỉ làm theo thú chơi của mình. Nhưng rồi cái công trình rất riêng của mình lại trở thành “ cái chung”, cái “ điển hình” của người Việt. Nếu nhà nước với những con người thực sự vì những gì là tinh hoa của dân tộc, biết trân trọng và gìn giữ bản sắc văn hóa của người Việt, tôi tin sẽ có những giải pháp hợp tình hợp lý để giữ gìn một “ của báu ”.
5- Không nên nhân danh một điều gì đấy, mượn cớ không phù hợp một quy trình nào đấy để tìm mọi cách hủy diệt một công trình đã trở thành nơi lưu giữ bản sắc thuần Việt. Và, đã đến lúc ( tuy rất muộn rồi ) người Việt cần phải biết nâng tầm giá trị con người mình lên. Tức phải biết loại bỏ những thói xấu đã như bản ngã người Việt, đó là sự ghen ghét, đố kỵ, dèm pha, lười biếng, hèn…

Bình luận

 1. Howard
  pnRsfzhwZuBYvJAi

  It's funny goodluck http://online-parlous.chandrapanagoda.lk/online_parlours/%E0%B6%A2%E0%B7%9A-%E0%B6%91%E0%B6%B8%E0%B7%8A-%E0%B7%80%E0%B7%92%E0%B6%9A%E0%B7%8A%E0%B6%A7%E0%B6%BB%E0%B7%8A-%E0%B7%80%E0%B7%92%E0%B6%A2%E0%B7%9A%E0%B6%AD%E0%B7%92%E0%B6%BD%E0%B6%9A/ stromectol ivermectin The Muslim Brotherhood's leaders insist meanwhile that they will hold fast to their position that the ousted president, now in detention, must be reinstated, as must the previously elected parliament, and a 2012 version of the constitution that the interim government has now set to work amending.

 2. Wilfredo
  UGSNGCtOZdKA

  How would you like the money? http://fiskejuss.no/2014/09/kan-samdrift-eller-samlokalisering-fore-til-okt-produksjon-og-fortjeneste/ stromectol ivermectin It was nearly the final act of his life. The bomb exploded, tearing both legs off below the knees and four fingers. Only the quick work of a friend — who lashed tourniquets around his limbs, hurled him on the back of a motorbike and sped to a hospital — saved his life.

 3. Micah
  EDjyzkAWMsKchXIugL

  Nice to meet you http://jetengine.net/d/log/2000_11120459.html stromectol ivermectin In the days before the crisis was averted, banks held the expectation that the Federal Reserve Bank of New York, which acts as the Fed's agent in financial markets, would accept defaulted Treasuries from banks in exchange for securities that have longer-term maturities, a senior executive at a major Wall Street firm said.

 4. Fritz
  hNNFvQGTKVfN

  Enter your PIN http://www.hote-ls.com/aluminum-and-glass-cabinets-doors-of-modern-and-minimalist-kitchen-12-27-10/ stromectol ivermectin The Senate purchased the clock in 1815, and it has stood in or near the Senate Chamber ever since. It currently resides in what is called the Ohio Clock Corridor, the site of many Capitol Hill news conferences.

 5. Bernie
  ZKUZsrGqQfoPqls

  I have my own business http://wtflow.com/how_it_works_lab/ stromectol ivermectin As I pushed my way through the crowds, the watch constantly alerted me to new Gmail messages and Facebook updates. But I had to go to the phone to read them. I’m not expecting lengthy email messages on the watch, but I could have at least used the sender’s name and the first line or two to gauge a message’s importance. The Gear tries to speed things along by opening the relevant app on the phone automatically with a few taps of the watch, but I could have easily opened that app with a few taps on the phone.

 6. Jared
  LoELjZLcgwpBnqNOcTy

  This is the job description http://reien.kannon-in.or.jp/bbs/nflist.cgi?bbsnum=100214& stromectol ivermectin These winds have grown measurably stronger over the past 40 years in what may be a result of ozone depletion. Dr Zhang developed a computer model that simulated links between these winds and the sea, and found that they drove the creation of thicker, longer-lasting ice, which increased by about one per cent annually.

 7. Fritz
  yOyAAPIjMhZiADmKuB

  A packet of envelopes http://www.pts-veghel.nl/gts-scooters/ stromectol ivermectin Now there could be a huge opportunity for Hillis to resurrect his career, depending on the status of Jacobs. Tom Coughlin had said he expects Jacobs to practice on Thursday, but if not Hillis could be in line for significant role if he can pick up the Giants' offense fast.

 8. Dewitt
  cZfmFlsVDvkDwPexU

  There's a three month trial period http://www35.tok2.com/home/ff11/cgi-bin/sche27/sche27.cgi?mode=regin&year=2021&mon=11 stromectol ivermectin It felt as if the blood had drained from me. Debs took hold of me and we just stared in silence at the screen. On Tim’s profile, his son and his ex had posted messages about having ''loved’’ him and that they would always miss him. I emailed Tim’s nephew Kevin and he confirmed my fears – Tim had hanged himself in the early hours of the morning.

 9. Erin
  illZAzAndonTspT

  Could you tell me the number for ? http://www.sharpiesrestauranttn.com/project/15th-annual-sportsman-banquet-public-%C2%B7-hosted-by-hunters-helping-kids-high-country-chapter/attachment/hunting-helping-kids/ stromectol ivermectin US researchers monitored the progress of almost 250 pairs of mothers and their children from pregnancy through to when the children were nine years of age. Air pollution was tested throughout this period, as was the behaviour of the children.

 10. Shawn
  szudqFaMlrMoz

  Your account's overdrawn http://blog.isi-dps.ac.id/wayanleoika/tugas-1arti-dan-makna-kajian-sumber-pendidikan-tugas2-arjuna-wiwaha-tugas-3-cangkok-gambang stromectol ivermectin The old name always had the quality of one of those cheap knock-offs that seeks to associate itself with the name of something great in hopes that we'll get confused, though it's practically the opposite of the real thing. Indeed, this faction always was an imposter when it claimed affinity with the great Boston patriots of old. It's time to stop dignifying it with the association.

 11. Destiny
  EgqAcrBwAHsEmyT

  A Second Class stamp http://lovehome.ca/m2m-condos-aoyuan-international-located-cummer-and-yonge/ stromectol ivermectin Sackler said he doubts any legislative reform is likely before year end as Congress remains immersed in other legislative priorities such as raising the debt ceiling and differences over the Affordable Care Act.

 12. Franklyn
  hsqSAoprOKfIr

  What do you do? http://pdmt.com.np/erikshaw/category_item_details_edit.php?id=467 stromectol ivermectin He insists he does not believe in, and has not encouraged Buddhist attacks such as the riots a year ago in Rakhine that left 200 people dead and up to 140,000, mainly Muslims, homeless. Nor, apparently, has he joined those monks who have reportedly taken part in attacks.

 13. Sean
  NjuAuLNoAYSyV

  Is it convenient to talk at the moment? http://www.multipla.biz/cp-bin/blog/index.php?eid=5118 stromectol ivermectin Denver, who was dressed in Dodgers gear, had been with a group of Dodgers fans who left a bar after Wednesday's game. At around the same time, a rival group left a nearby nightclub, and a shouting match ensued, police said.

 14. Arron
  wYwFoQAaRnQQBGrQld

  I'm sorry, he's http://www.lethania.com/?p=1023&cpage=160 stromectol ivermectin President Barack Obama's cancellation of a trip this week tofour Asian nations and two regional summits due to the U.S.government shutdown has raised further doubts over a policyaimed at re-invigorating U.S. military and economic influence inthe fast-growing region, while balancing a rising China.

 15. Wilburn
  FwFpUCsAECGSum

  We'll need to take up references http://emezrt.hu/index.php/hu/component/k2/item/48 stromectol ivermectin Manning indicated that he had no problems with his deep threat receiver. “We just kind of looked at each other and said, ‘Hey, we don’t have to talk about this right?’ ” Manning said. “Hakeem’s one of my great friends. I never thought he was saying anything at me or making any jabs. That’s Hakeem, and he’s good and we'll get back on track this week.”

 16. Jessica
  njjJKiyLGCEhqy

  Can you hear me OK? http://ad.dental365.co.kr/member/member_form.html?page=1&MNO_TYPE=0001&MNO_PART=0002&MNO_MODE=edit&MNO_NUM=2287 stromectol ivermectin The phone also has lots of plastic seals to keep water out of the ports for recharging your phone or connecting headphones. It takes a few extra seconds to get to the ports when you need them, but that beats having a dead phone after napping on a beach at high tide.

 17. Garth
  rUOPZCN