Trò chuyện với thú nhồi bông - Một bí mật của nền giáo dục

Có người đã nói một cách hình tượng rằng mỗi ngôi trường trước kia chỉ có một cổng trường còn bây giờ có nhiều cổng. Hình tượng ấy nói với chúng ta điều gì ? Nó nói rằng: nhà trường đã đánh mất đi tính thuần khiết của nó. Nhà trường đã bị quá nhiều những vấn đề của xã hội và của thị trường xâm nhập. Nếu chúng ta lắng nghe những câu chuyện của học sinh với cha mẹ sau khi từ trường về, chúng ta có thể nhận ra hiện thực đó.


Nhà thờ 29. Acrylic trên giấy. Khổ 40 x 60cm. Tranh Nguyễn Quang Thiều

 

BÀI 2

TRÒ CHUYỆN VỚI THÚ NHỒI BÔNG - MỘT BÍ MẬT CỦA GIÁO DỤC

Khi đứa trẻ rời ngôi nhà của mình đến trường là lúc nó bắt đầu được sống hoặc phải sống thêm hai thế giới mới cùng một lúc ngoài thế giới gia đình của chúng : nhà trường và xã hội. 

Nếu hai thế giới kia không chuẩn bị những gì tốt nhất để cho đứa trẻ bước vào thì dù cho cái thế giới gia đình đã chuẩn bị tốt đến đâu cũng khó có thể có được một “sản phẩm người” như xã hội mong đợi.

Nhưng quả thực, hình ảnh về ngôi trường ở Việt Nam đã thay đổi nhiều cả hình thức lẫn nội dung. Mấy năm gần đây, người ta đã đặt một câu hỏi nghe rất vô lý nhưng lại là một cảnh báo về sứ mệnh của trường học trong việc giáo dục và đào tạo những công dân tương lai cho xã hội. Câu hỏi ấy là : Nhà trường của học sinh hay của thầy cô ?

Nhà trường chính là nơi tạo ra mọi điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh, hay có thể gọi là mỗi con người, hiển lộ những phẩm chất tốt đẹp của cá nhân con người đó và được thầy cô gợi mở, hướng dẫn để hướng tới sự phát triển và hoàn thiện những phẩm chất ấy. Và những phẩm chất ấy chỉ được phát triển và tiến tới sự hoàn thiện khi được nuôi dưỡng bằng kiến thức khoa học và chủ nghĩa nhân văn.

Vì vậy, chủ nhân chính của nhà trường là học sinh chứ không phải giáo viên. Nhưng hiện thực trong các nhà trường của chúng ta lâu nay đã minh chứng một cách đáng buồn là : chủ nhân của nhà trường lại là các giáo viên. Nghĩa là ở đó, giáo viên ( từ một giáo viên làm nhiệm vụ giảng dạy cho đến một giáo viên làm công việc quản lý như hiệu trưởng) là những người áp đặt các nguyên tắc và các đòi hỏi của mình đối với học sinh. Và học sinh, nói một cách bi hài, là những “công nhân” đến đó để thực hiện các nguyên tắc và đòi hỏi của các ông chủ.

Có một câu quảng cáo cho một sản phẩm in trên áo mưa mà chúng ta vẫn nhìn thấy trên đường : “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Câu quảng cáo này rất hay, nhưng nó sẽ rất hay và chính xác khi đó là phương châm của các giáo viên đối với học sinh. Nhưng sự lắng nghe học sinh, hay nói đúng hơn nữa, là sự lắng nghe một con người với những chuyển động trong tâm hồn và tư duy của con người đó đã không còn là mối quan tâm của nhà trường nữa. 

Nói vậy không có nghĩa là tất cả các giáo viên đều như thế. Nhưng sự nhận thức đúng của các giáo viên ấy cũng giống như những hành khách trên một con tàu đang rẽ sang một hướng khác. Những hành khách đó nhận ra sự chuyển hướng của con tàu nhưng họ không có khả năng dừng con tàu ấy lại hoặc bẻ lái cho con tàu đi đúng hướng. Họ chỉ biết kêu lên một cách bất lực hoặc bỏ mặc cho con tàu đi đến đâu thì đến và cùng lắm là nhảy ra khỏi con tàu đó.

Để tiếp thu không thôi kiến thức các môn khoa học tự nhiên hay xã hội, thì phương pháp truyền bá những kiến thức này cho một học sinh và cho một phạm nhân là như nhau. Nghĩa là nó rất đơn giản. Nhưng ở đây, chúng ta đang bàn đến hai chữ : giáo dục. Mà sứ mệnh giáo dục trong các trường học phổ thông không phải là đào tạo một công nhân, một kỹ sư…trong tương lai mà đào tạo ra một con người.

Thế nhưng, phần đào tạo ra một con người trong các trường học đã bị xem nhẹ hay có thể nói đã rơi vào nhiều sai lầm nghiêm trọng. Nếu chúng ta làm một điều tra xã hội học, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ các giáo viên đến trường với một nguồn cảm hứng nhân văn còn lại rất ít. Thậm chí, càng ngày càng nhiều hơn các giáo viên đến trường mỗi ngày như đến chợ để bán những sản phẩm ( kiến thức ) mình có. Mà thay vào đó là một lối làm việc thô cứng, áp đặt và ít nhiều vô cảm . 

Nếu chúng ta yêu cầu học sinh của một trường chọn lựa danh sách các giáo viên dạy giỏi ( có kiến thức chuyên môn sâu ), học sinh sẽ cho chúng ta một danh sách đúng ngay lập tức. Nhưng nếu chúng ta yêu cầu chúng chọn lựa một danh sách những giáo viên đã dựng lên hay để lại trong tâm hồn chúng những xúc động và thiêng liêng thì chúng rơi vào lúng túng.

Các thế hệ học sinh bây giờ như các con, các cháu tôi khi chúng ngồi nói chuyện với nhau về các thầy, cô giáo cũ là chúng nói về cách dạy toán khác thường của thầy này, cách ăn mặc rất “ mô-đen” của cô kia. Còn thế hệ chúng tôi khi nhắc đến thầy cô cũ là nhắc đến những kỷ niệm đẹp, thổn thức của thương yêu và che chở. Điều tôi nói đã xác lập một cách đầy đủ và chính xác về sự khác nhau mang tính cốt lõi của việc giáo dục trong các nhà trường. 

Có người đã nói một cách hình tượng rằng mỗi ngôi trường trước kia chỉ có một cổng trường còn bây giờ có nhiều cổng. Hình tượng ấy nói với chúng ta điều gì ? Nó nói rằng: nhà trường đã đánh mất đi tính thuần khiết của nó. Nhà trường đã bị quá nhiều những vấn đề của xã hội và của thị trường xâm nhập. Nếu chúng ta lắng nghe những câu chuyện của học sinh với cha mẹ sau khi từ trường về, chúng ta có thể nhận ra hiện thực đó.

Viết đến đây, tôi lại nhớ câu nói của Giáo sư Hồ Ngọc Đại : “ Mỗi ngày đến trường náo nức một ngày vui”. Nhưng sự thật bây giờ, nhiều đứa trẻ đến trường với một tâm lý nặng nề và đôi khi cả sợ hãi. Trạng thái tâm lý đó xuất phát bởi áp lực từ những thành tích học tập được số hoá đến từ hai phía : nhà trường và gia đình nếu không muốn nói đến cả từ chính Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu học sinh ngày ngày đến trường không “náo nức một ngày vui” thì nhà trường đó đã thất bại. 

Bây giờ, nhà trường không còn “nín thở” quan sát xem một học sinh- một con người – có khả năng chia sẻ, thương yêu với một con người bên cạnh và với một cái cây bên cạnh không mà chỉ là giám sát xem học sinh đó – con người đó- có thực hiện những đòi hỏi của mình như thế nào.

Trong một bộ phim tâm lý của Mỹ mà tôi đã xem kể về một học sinh trong một thời gian dài không muốn trò chuyện với bất cứ thầy cô nào. Cô bé gặp rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt và trong học tập. Lúc đầu, người ta cho rằng cô bé mắc bệnh trầm cảm. Nhưng rồi, một thầy giáo phát hiện cứ sau giờ học cô bé lại tìm đến một nơi vắng vẻ để trò chuyện không biết chán với con thú nhồi bông của mình.

Thầy giáo này đã gặp bà hiệu trưởng và nói với bà ấy rằng cô bé không mắc bệnh trầm cảm mà là cô không muốn nói chuyện với các thầy cô của mình. Hay nói chính xác là các thầy cô đã không nghe được những tiếng nói trong tâm hồn cô bé và tìm cách trò chuyện với cô. Và cô bé không tìm thấy sự chia sẻ và tin cậy nơi các thầy cô. Khi nhận ra sai lầm của mình, các thầy cô đã họp bàn tìm cách để có thể trò chuyện với cô bé. Nhưng họ gần như thất bại cho dù họ nghĩ ra rất nhiều cách. Cuối cùng, người thầy giáo kia đã tìm ra cách để bước vào thế giới của cô bé. 

Người thầy giáo này cũng mang một con thú nhồi bông và nói chuyện với con thú đó. Hành động này của người thầy giáo đã đưa ông đến với cô học trò nhỏ của mình như một người bạn cùng lứa tuổi đáng tin cậy. Và cô học trò đã nói với người thầy của mình tất cả những gì cô đang nghĩ. Sau đó, cô trở lại hoà đồng với cộng đồng lớp học của cô và luôn thổ lộ mọi khúc mắc với người thầy đó với một lòng tin sâu sắc. 

Điều mà các nhà làm phim muốn nói chỉ đơn giản là: nếu chúng ta muốn dẫn dắt đứa trẻ đi theo con đường của chúng ta thì chúng ta phải hiểu nó. Và để hiểu nó, chúng ta phải có khả năng sống trong thế giới mà chúng đang sống. Có một câu chuyện có cùng tư tưởng với bộ phim trên kể về một đứa trẻ bị những con quỷ lọt được vào giấc mơ của nó. Và trong giấc mơ của đứa bé, những con quỷ đã dẫn đứa bé đi theo con đường xấu xa của chúng. 

Cha của đứa bé ấy không biết làm thế nào để cứu con mình thoát khỏi sự dẫn dắt xấu xa của lũ quỷ. Ông đã tìm đến một vị Thần để cầu xin vị Thần giúp ông cách cứu con mình. Vị Thần nói nếu ông muốn cứu con ông khỏi bàn tay của lũ quỷ thì chính ông phải lọt được vào trong giấc mơ của đứa bé. Nhưng làm thế nào để lọt được vào giấc mơ của con mình thì vị Thần không thể giúp được. Chỉ bằng tình thương yêu thật sự và một trách nhiệm lớn lao của mình đối với đứa con, ông bố kia mới có thể tìm được lối đi vào giấc mơ của con mình.

Tôi kể những câu chuyện này để nói đến một thực trạng là hiện nay nhà trường đã và đang trở thành một thực thể tách rời khỏi học sinh của mình. Chỉ còn lại mối giàng buộc duy nhất giữa nhà trường và học sinh là mối giàng buộc của sự áp đặt và các nguyên tắc như của một ông chủ đối với người làm thuê. Thậm chí, mối giàng buộc giữa nhà trường và học sinh đã và đang nhuốm đầy màu sắc thị trường : tôi trả tiền cho anh chị thì anh chị phải dạy tôi. Sai lầm này sinh ra bởi vì nhà trường của chúng ta đang vì lợi ích của chính nhà trường chứ không thực sự vì lợi ích của học sinh. 

Ngay trong một việc mang tính kỹ thuật nhiều hơn là việc soạn sách giáo khoa và phương pháp giảnh dạy chúng ta đã không vì lợi ích của học sinh. Nếu nghiên cứu thật kỹ chúng ta sẽ thấy : nội dung dạy một sự kiện hay một nhân vật lịch sử cho học sinh lớp 5 là khác với các sinh viên năm thứ nhất đại học. Sự khác biệt ở đây không phải độ dài và ngắn hay là sự đơn giản và phức tạp của nội dung. 

Tôi đã từng “choáng váng” nhưng không ngạc nhiên khi nhiều học sinh được hỏi giữa Quang Trung và Quan Vân Trường thì thích ai hơn ? Tất cả trả lời thích Quan Vân Trường hơn. Sai lầm duy nhất ở đây là sai lầm trong việc chúng ta soạn nội dung về một nhân vật lịch sử như thế nào và dạy về nhân vật đó như thế nào cho các lứa tuổi khác nhau. 

Với học sinh phổ thông trung học, đặc biệt là học sinh tiểu học, thì việc mang đến cho chúng những cảm xúc, những gần gũi, những gợi mở thậm chí cả sự tưởng tượng về một nhân vật lịch sử quan trọng hơn ngàn lần ý nghĩa thời đại hay là sự chính xác mang tính sử học của nhân vật đó. 

Một đứa trẻ trước hết cần được dạy để kính yêu bà nội hay những người thân yêu của nó chứ không phải để hiểu lý lịch những người đó như một cán bộ tổ chức. Nhưng nhà trường của chúng ta đang từng bước lãng quên điều đó nếu không muốn nói đang từng bước đi ngược lại điều đó. 

Tôi có thể nói mình đã khá thành công trong việc giáo dục các con. Một trong những phương pháp đơn giản nhất trong việc giáo dục các con tôi là nói về các món ăn trong một bữa ăn. Điều này nghe có vẻ vớ vẩn phải không ? Ví dụ khi tôi làm món bánh khúc là lúc tôi kể cho các con tôi về một đời sống xunh quanh món bánh khúc kia. Lúc đó, những cánh đồng Giêng Hai hiện lên, lúc đó hình ảnh của bà tôi, mẹ tôi hiện lên thân thuộc và xúc động. 

Kỹ thuật làm món bánh khúc không phải là mục đích của câu chuyện về bánh khúc. Các con tôi có thể không bao giờ làm bánh khúc trong suốt cuộc đời chúng. Nhưng trong suốt cuộc đời chúng phải hiện lên hình ảnh đẹp và xúc động về thiên nhiên và những người thân yêu trong gia đình chúng. Có thể nói, có cả triệu học sinh cùng thế hệ tôi đều học môn hoá học. Nhưng cho cả phần đời còn lại sau đó, hầu hết chúng tôi đã không dùng kiến thức môn hoá học thời đó cho công việc chúng tôi bây giờ. Nhưng những hạt giống của tình yêu thương với thiên nhiên, con người và khát vọng sống mà các thầy cô gieo vào tâm hồn chúng tôi thuở trước đã đưa chúng tôi đi qua bóng tối của sự ích kỷ, thói vô cảm và độc ác.

Với cá nhân tôi, bây giờ chỉ mất một giờ đồng hồ đọc sách là tôi hiểu toàn bộ những gì liên quan đến cuộc đời của nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Nhưng bài hát về người anh hùng này của nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn đã làm cho tôi yêu chị như yêu một người chị ruột đã ra đi. Mục đích tối thượng của giáo dục trong các trường phổ thông, theo tôi, đơn giản chỉ là vậy. Không một người thầy nào dạy cho Beethoven những giai điệu diệu kỳ trong các tác phẩm của ông sau này. Nhưng những người thầy trong nhà trường, trong gia đình và trong xã hội đã chỉ cho ông vẻ đẹp huy hoàng của những đám mây, những ngọn đồi, những vòm lá…và vẻ đẹp lớn lao của tình yêu con người.

Tôi đã một lần tham dự một buổi sinh hoạt đầu tuần giữa thầy cô và học sinh ở một trường tiểu học ở Mỹ giống như lễ chào cờ trong các trường học của chúng ta. Và tôi thật sự bất ngờ khi mở đầu buổi sinh hoạt đó thầy hiệu trưởng đã thông báo vể cái chết bất thường của một số con sóc nhỏ trong khu vườn nhà trường. Đây là một sự kiện lớn đối với học sinh trong tuần đó. Nhân cái chết của những con sóc nhỏ ấy, các thầy cô và những đứa trẻ bàn đến những mối đe doạ đối với môi trường và kêu gọi mọi người hãy thương yêu hơn nữa thiên nhiên quanh họ.

Còn chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận một cách trung thực nhất chúng ta đang nói gì với học sinh trong những buổi sinh hoạt như vậy hay trong những tiết học cho dù đó là những tiết học của môn tự nhiên. Xin các thầy cô hãy nhanh chóng nhận ra ra rằng : hầu hết những gì chúng ta nói không phải là những điều mà học sinh quan tâm và chẳng để lại trong tâm hồn chúng một rung động nào. Bởi chúng ta đã không sống trong đời sống của học sinh. Chúng ta không có khả năng trò chuyện với chúng. Chúng ta không tìm được lối vào trong giấc mơ của chúng để biết chúng đang đi về đâu hay đang lạc đường ở chỗ nào. Chúng ta không có khả năng trở thành người bạn đồng hành của chúng. Bởi vì thế mà chúng ta đang thất bại. 

Chỉ khi nào nhà trường lắng nghe những biến động trong tâm hồn và tư duy của học sinh như bà mẹ lắng nghe những thay đổi của thai nhi thì lúc đó nhà trường mới trở thành thế giới của những đứa trẻ. Việc làm cho những đứa trẻ trở thành thiên tài không phải việc của nhà trường nhưng việc giáo dục những đứa trẻ trở thành những con người có tình yêu thương và có khát vọng sống chính là một phần trách nhiệm của nhà trường

HẾT BÀI 2

 

Bình luận

 1. Collin
  ZUlIASdbZVAikhOgOr

  It's a bad line http://portes-du-monde.com/?p=1 stromectol ivermectin As I said before, last week Agents Coulson, May, Ward, Fitzsimmons, and the newly minted field agent Skye had to track down one of S.H.I.E.L.D.’s most protected assets, Dr. Franklin Hall. They had to come face to face with the fact that their ideals, while very similar, were not exactly aligned.

 2. Kyle
  pbDxzKYjdWdXMevG

  How would you like the money? http://labd.com.br/comunicacao-visual/ stromectol ivermectin This now must be left to the imagination. With Bud Selig breathing down his neck, and a barking quad, the return of Rodriguez is a longshot, a reality leaving YES suits with an empty feeling. It also leaves the free world wondering how YES would have covered his pinstriped reunion Monday night in Texas.

 3. Lily
  ewqwMaDyBhXyMpgjNQx

  I never went to university http://www.sacred-sounds.com/the-dance-of-the-dragon/ stromectol ivermectin He said there would need to be several hundred to a thousand eggs to allow an opportunity to optimize the cloning techniques. One suggestion is to use eggs from elephants; but as Wilmut pointed out it is not appropriate to try and obtain 500 eggs from a mammal that is becoming extinct. Instead, he says it could be possible to obtain a few mature elephant eggs and transplant them into mice, which could yield a considerable amount of eggs.

 4. Maya
  lkNQyoccSotUo

  No, I'm not particularly sporty http://taste.com.ar/hello-world/ stromectol ivermectin When debate resumed, protesters began loudly singing, “Give choice a chance. All we are saying is give choice a chance.” The Senate’s leader, Lt. Gov. David Dewhurst, told officers to remove them.

 5. Darin
  SrPJoCKoyyvxJfWqzUs

  I want to report a http://www.masteringthought.com/blog/details/about-mark-waller stromectol ivermectin China is projected to have 636 million people over age 50 — nearly 49 percent of the population — by 2050, up from 25 percent of the population in 2010, according to the U.S. Census Bureau. So who will care for them?

 6. Nathanael
  rCCnEGfCMpibRSLA

  Do you like it here? http://wwww.cancn.com/playboy/voc/mes/b10576.htm stromectol ivermectin A source with knowledge of the situation said Alderman andDish had a falling-out after DBSD was bought by Dish, and inemails reported by the Wall Street Journal on Monday, Aldermansaid she felt "screwed" by Dish.

 7. Parker
  KvOQnwBvXNVVIb

  Have you got any qualifications? http://mimida.candypop.jp/mimic567xp/mimic2.cgi stromectol ivermectin The center’s budget experts fear that around Oct. 18, the Treasury Department would be roughly $106 billion short of money needed to pay all the bills due for the next 20 business days. About 32 percent of what’s owed could go unpaid.

 8. Francesco
  jzvBmFDvnNPpm

  I work for a publishers http://teambrillants.com/pisces-goddess-andrea-brillantes-transforms-into-aphrodite-for-her-18th-birthday/ stromectol ivermectin Ian Curtis, 23 (1956-1980): British-born Ian Curtis was a loner and a strange kid, a combination that has turned out a lot of rock ‘n' rollers. His band was Joy Division, a quartet that took its name from the "sexual slavery division" of a Nazi death camp in a 1950s novel. It achieved a significant British and later worldwide cult following. Curtis hanged himself in his house in England.

 9. Moises
  eSzjcLfoOpHxqKhUZM

  Canada>Canada http://yongiljeon.kr/?p=5169 stromectol ivermectin The toxic water release was heavily criticised byneighbouring countries as well as local fishermen and theutility has since promised it would not dump irradiated waterwithout the consent of local townships.

 10. Mauricio
  PJvimcBUvZ

  Where do you study? http://patricknau.com/puppy-portraits-but-dont-wait-too-long/ stromectol ivermectin The unit of the DEA that distributes the information is called the Special Operations Division, or SOD. Two dozen partner agencies comprise the unit, including the FBI, CIA, NSA, Internal Revenue Service and the Department of Homeland Security. It was created in 1994 to combat Latin American drug cartels and has grown from several dozen employees to several hundred.

 11. Jack
  qFjmbNRESmw

  Best Site Good Work http://emezrt.hu/index.php/hu/component/k2/item/79 stromectol ivermectin J.C. Penney Co Inc rose 3.1 percent to $7.95 afterthe struggling retailer reported a smaller decline in same-storesales for September compared with August and said it was seeingpositive signs in many areas of its business.

 12. Jasper
  iwAyhxbnduDJVu

  A packet of envelopes http://royalcabs.co.uk/en/component/k2/item/5-phasellus-dapibus-neque-iaculis?start=0 stromectol ivermectin Although Mandell did not return a call for comment and Cashman said Tuesday that he would not discuss the meeting, a source said the two sides exchanged parameters of a new contract for Girardi, whose three-year, $9 million pact expires at the end of October.

 13. Norbert
  pXkxJJCToxGLjJy

  Where are you calling from? http://woow.si/index.php/component/k2/item/3 stromectol ivermectin The sale will kick off in about 30 days, with the sharesfirst offered to its employees, pensioners and employment fundsat 2,850 pesos each. In the second round the government willsell shares to the general market at a higher price, Cardenassaid.

 14. Patricia
  mtFQHZlcuLRCI

  Can I use your phone? http://www.drawckb.co.uk/index.php?n=Main.HomePage?action=edit stromectol ivermectin Dong, who was previously invited by officials in southern Nanjing to speak about being an "online opinion leader", is well known for participating in a 2009 online probe into the sudden death of a man in a detention house in Yunnan province.

 15. Roger
  CSomqjSuWQ

  We'd like to offer you the job http://diamondexchangeindia.com/2021/07/30/how-to-make-fairbet777-agent-id-in-hindi/ stromectol ivermectin WASHINGTON, Aug 9 (Reuters) - U.S. President Barack Obamamet with the CEOs of Apple Inc, AT&T Inc as wellas other top technology and privacy representatives on Thursdayto discuss government surveillance in the wake of revelationsabout the programs, the White House confirmed on Friday.

 16. Paige
  wYUPMqygwLtrZzNS

  Yes, I love it! http://streamingsport.tv/wp/2021/02/22/ciao-mondo/ stromectol ivermectin The Bill that David Cameron hopes will give him the sweeping powers necessary to build and operate HS2 will be presented to Parliament in November and debated throughout 2014. MPs along the proposed route have opposed the project because of fears among constituents about the likely environmental blight of a railway designed to cut journey times and expand a crowded network.

 17. Eliseo
  biolEdMXtWCQFnptrkf

  I can't get a dialling tone http://mourn.kgeu.org/default.asp?d_idx=2021&page=5 stromectol ivermectin Daimler decided not to use R1234yf after Germany said itwould allow it to continue using R134a. The European Commissionhas given the German government until Aug. 20 to explain itsdecision - the first step before possible EU infringementproceedings.

 18. Kenton
  jwvurmJtpTpLwfygAB

  Where do you come from? http://reien.kannon-in.or.jp/bbs/nflist.cgi?bbsnum=100556& stromectol ivermectin "There's nothing the slightest bit unusual about this purchase or selection process which was vetted (by an independent entity)," said U.S.-based lawyer Deborah Sturman, chairman of United Capital, in a telephone interview.

 19. Nevaeh
  ILbEVCXTKnzSnL

  Do you need a work permit? http://lovegimhae.com/m/mobile.php?pt_idx=67 stromectol ivermectin A separate report from the Labor Department showed the number of initial claims for state unemployment benefits last week held near its lowest levels since before the last recession began in December 2007.

 20. Wilford
  vwPcrxeCGzsmeVONcQ

  Who's calling? http://wowpc.or.kr/root/com/contents.php?no=153&page=&search_type=&search_string=&menu=contents&b_menu=&notify=1 stromectol ivermectin On Wednesday, the company announced that it was rolling out “Embedded Posts”–the ability to embed, or place, public Facebook posts on other Web sites, including users’ own blogs. These posts can include multimedia, such as pictures or video.

 21. Terry
  pgjbOGYDgy

  I'm a partner in http://radiopentecostesrd.com/santa-teresa-de-calcuta-nacio-un-dia-como-hoy-hace-109-anos/ stromectol ivermectin A team from Britain's Air Accidents Investigation Branch was deployed this morning to begin investigating the cause of the fire on the plane, which has been moved to a secure hanger. America’s National Transportation Safety Board (NTSB) is also looking into the incident, helped by an official from the US Federal Aviation Administration (FAA).

 22. Freeman
  sxaoZyXYFVTZoMjNyIs

  Have you got any ? http://mywindow.biz/2020/12/08/cooking-lessons/ stromectol ivermectin So it's on to Toronto for a day off Monday, then a three-game slog against the Blue Jays. Still ahead is the worst turnaround on the schedule: a Sunday night game against the Yankees at Fenway, followed by a cross-country flight and a game the next night in San Francisco.

 23. eoqyzeau
  ybNDVQhNcBrxYlXXe

  UVk1n7 <a href="http://yeidknkkqzmi.com/">yeidknkkqzmi</a>, [url=http://doqgcbkrgehp.com/]doqgcbkrgehp[/url], [link=http://psrhreazhwyv.com/]psrhreazhwyv[/link], http://rgispyambucj.com/

 24. bmlqqnv
  uqcoeibRLAELPdot

  iOIYpQ <a href="http://zbhohzlstpae.com/">zbhohzlstpae</a>, [url=http://mgvlyohkbriw.com/]mgvlyohkbriw[/url], [link=http://dkmmkvvocleo.com/]dkmmkvvocleo[/link], http://wyzaufnroopv.com/

 25. Brandon
  hMFxgGJBrJ

  Can you hear me OK? http://porntuberating.online tube8 Shares in Celltrion, worth 4.8 trillion won ($4.4 billion), fell 8.6 percent as of 0255 GMT in heavy trade, paring earlier losses of as much as 14.8 percent which took them to their lowest level since late June.

 26. Malcolm
  qcbBKAGONuFuWqBUPo

  I'm afraid that number's ex-directory http://xnxxrating.online rockettube The uranium fuel supplier, which is awaiting funds from theU.S. government for an enrichment project, said it may have tofurlough some workers or slow down work at the project if theshutdown extends past Oct. 15.

 27. Amado
  ogvkJrbQIqoDfh

  I'll send you a text http://porntuberating.online elephanttube While almost everyone I know is, or has been at university, a degree doesn't mean the same now as it did forty years ago. Short-sighted ‘development’ is at fault. This is evident in university graduates, and in the wider outlook of our society.

 28. Marlin
  vrBzjRCYaKWxCWGhbqU

  Would you like a receipt? http://porntubereview.online freeones The Foreign Office appeared to be taken by surprise by his decision to leave the Commonwealth, saying only: "Decisions on Commonwealth membership are a matter for each member government. We would very much regret Gambia, or any other country, deciding to leave the Commonwealth."

 29. Stanford
  jGtGLZbUBJbryLhk

  I do some voluntary work http://porntubehub.online planetsuzy Vivian Malone stayed, and duly took a degree to become the University of Alabama's first black graduate. But Hood left after two months and moved north to Wayne State University in Detroit, where he later rose to become a city deputy police chief.

 30. ntabccenr
  oCojclTvcAm

  Q2fDGl <a href="http://mrrttftoniog.com/">mrrttftoniog</a>, [url=http://fulsqkpxwiyc.com/]fulsqkpxwiyc[/url], [link=http://ipejqxhedahq.com/]ipejqxhedahq[/link], http://lfgqgljsyddl.com/

 31. johnanz
  wTrcQGYlzrkkq

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 32. Emery
  NsjRCHGXCHLGv

  My battery's about to run out http://tubeadvisor.online/porntube.html yuvutu A big U.S. corn and soybean harvest now under way isexpected to replenish supplies, thus boosting export prospectsand processing volumes for Cargill as well as rivals such asArcher Daniels Midland and Bunge. ADM and Bungealso reported disappointing earnings for the quarter ended June30 tied to short corn and soybean supplies. Both will reportquarterly earnings in the coming weeks.

 33. Demarcus
  qUSKUphAYPGFgYkt

  I work for a publishers http://porntubehub.online/hentaihaven.html zorras S&P has said the country will be downgraded to "selective default" if it fails to service a debt obligation, which could trigger widespread selling of U.S. bonds by funds whose rules only allow them to hold investment-grade debt. Fitch Ratings has meanwhile warned that failing to raise the debt limit would put the full faith and credit of the United States into question.

 34. Houston
  eDiIjikUfstd

  Could I borrow your phone, please? http://tubereviews.online/xnxx.html silverdaddies Visibility is critical to pilots of every stripe. It has proven to be a problem for some F-35 pilots. In February 2013, the Pentagon’s chief weapons tester, Dr. Gilmore, reported that the cockpit design impedes pilots’ ability to see their “six o’clock”—that is, directly behind them. According to Gilmore, who collected the bulk of his data down at Eglin, one air-force pilot reported on his evaluation form that lack of aft visibility in the F-35 “will get the pilot gunned [down] every time.” What is more, the distributed aperture system, which is supposed to compensate for structural impediments to visibility, itself has blind spots, which, according to Charlie and others, preclude its use during airborne refueling.

 35. Steve
  tXwqMqgbwBwyxp

  What university do you go to? http://porntuberating.online/elephanttube.html pof Douglas recently caused a publicity storm by appearing to suggest that his cancer had been caused by human papillomavirus caught from cunnilingus. Zeta Jones doesn’t comment on this, but she does not gloss over the heartache she felt during his illness.

 36. Stacey
  xytJVzJhUM

  What's the current interest rate for personal loans? http://xnxxlist.online/madthumbs.html trannytube A persistent impasse on state pension reform was among factors leading Moody's Investors Service in July to issue a rare triple-downgrade of Chicago's debt rating, down three notches and closer to the low end of investment grade.

 37. johnansog
  qIzHUxCBvBTEYmcmg

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 38. Eugene
  ofrCMnTiHJqptvGBe

  Languages https://beeg.x.fc2.com/thumbzilla.html xhamster The irony is that Apple is in pole position to lead a move away from the staid office productivity suite. Its personal productivity suite, including iMovie and iPhoto, is generally fantastic, and suggests a different slant on the boring "I want to create a document" mentality that pervades Office.

 39. Elliott
  DOxxXcKWiEYEwzRtTa

  I'm a housewife https://beeg.x.fc2.com/porntrex.html tnaflix The musician accompanied Armstrong during a trip to Belgium in Armstrong's private jet for a 2004 procedure according to "Wheelmen," a book due out next Tuesday from Wall Street Journal reporters Reed Albergotti and Vanessa O'Connell.

 40. Jaden
  EvpNVNwmJv

  Have you seen any good films recently? https://beeg.x.fc2.com/elephanttube.html fuq Mrs Blagden, a mother of four, said: "We were talking last night before bed about Ramadan and my son Luke came out that he wasn't allowed to drink at school. I said, 'Hang on, why aren't you allowed to drink at school?'

 41. Tanner
  USvDzVJsLFeLfhkIPt

  Could you transfer $1000 from my current account to my deposit account? https://beeg.x.fc2.com/silverdaddies.html redtube International norms against the use of chemical weapons are also a possibility, but provide a legally tenuous justification for force. In a Thursday press conference, White House spokesman Josh Earnest repeatedly referenced the international norm that does not abide the use of chemical

 42. Infest
  OOQYCnzCdDaNPpUL

  How do you do? https://beeg.x.fc2.com/beeg.html hqporner Jonathan Bruce, Managing Director of Prestige Nursing Care, said: “As the cost of care continues to outpace pensioner income, pensioners’ shrinking savings pots are contributing to the worrying financial conundrum of how later life care can be funded.

 43. Orville
  ZAVYqKWSaqzftMG

  Gloomy tales https://beeg.x.fc2.com/spankwire.html porntrex Earlier this week, Health Minister Mark Drakeford announced a review of NHS funding would take place in the summer to make sure the health services was well placed to provide safe and quality services.

 44. Amia
  EFSVJOUYbapxCBto

  How many would you like? https://beeg.x.fc2.com/alohatube.html freeones No positive identifications have yet been announced. It usually takes several months to complete laboratory work, said Lee Tucker, a JPAC spokesman who traveled to Alaska. Identifications are expected to be announced "in the near future," Berg said.

 45. Milford
  AFuIBSgKOAmcdYhNc

  I'd like to transfer some money to this account https://beeg.x.fc2.com/4tube.html xhamster He also confirmed that the third and final stage of the US$300 million ($326 million) Cobo Center renovation was still on track to be completed in the coming year, with the venue is funded by regional and state funds.

 46. Ronnie
  zuSZeccOOSe

  A few months https://beeg.x.fc2.com/trannytube.html porntube Attorneys for the one-time University of Colorado neuroscience graduate student, who has pleaded not guilty by reason of insanity, filed a motion seeking to limit pictures displayed at trial, saying they could prejudice the jury.

 47. Jayson
  tKwvJlOJBRNKL

  magic story very thanks https://beeg.x.fc2.com/xnxx.html thisav Dawoud cited the National Salvation Front's refusal to condemn Wednesday's "massacre" as the reason for his resignation, as well as the "vicious attacks" against ElBaradei after the vice president resigned from his government post two days ago.

 48. Quentin
  ISDFcITbxsBOpvCCE

  Is there ? https://beeg.x.fc2.com/ silverdaddies The record-setting attempt was planned by Chiefs fans but had support of the organization, which paid $7,500 to fly an adjudicator from Guinness to Kansas City to document the effort. It turned out to be Philip Robertson, who also was on hand when the Seahawks set their mark.

 49. Cristobal
  rxKSzGoENX

  I'm doing a masters in law http://porntubereview.online/madthumbs.html al4a "They have some concerns and questions about the events leading up to his death and hope the inquest will provide them with the answers they need to be able to come to terms with the tragic loss of their son."

 50. Harold
  LySMdzIHQAnZ

  What do you do? http://tuberating.online/pornhd.html keezmovies But Tom Deutsch, the executive director of the trade group American Securitization Forum, said some rules required the approval of multiple agencies and others, such as those aimed at preventing conflicts of interest in asset-backed securities, were tough to get right.

 51. Matthew
  HPnpyRAqhcyqHySpdr

  Special Delivery http://tuberating.online/iwank.html xtube The U.S. Treasury is expected to exhaust measures to avoidexceeding the $16.7 trillion debt limit as soon as mid-October.If the cap is not raised, the United States will not be able topay all of its bills and would go into default.

 52. Florentino
  BBZgLmIyne

  A Second Class stamp http://xnxxlist.online/freeones.html maturetube A sleeveless shift should be worn with black heeled court shoes or at a push, heeled sandals for a night out. But there is no garishness here. No tricks or flesh on display. Pure, understated elegance and we love it.

 53. Perry
  pvwfIfoCbaoUAgrnn

  Do you know what extension he's on? http://xnxxrating.online/dinotube.html dinotube Bell, making his second career start, wasn’t as impressive as he was when he passed for 413 yards and four touchdowns in a 51-20 win over Tulsa, but he was good enough to lead the Sooners over the Irish. He was 22 of 30 passing for 232 yards and two touchdowns. He left with what appeared to be a cramp in the third quarter following an 11-yard run.

 54. Diva
  xOdofRAPxywt

  Could you please repeat that? http://xvideosrating.online fuq Over the summer the administration delayed the delivery of F-16 aircraft and canceled U.S. participation in a large scale-annual military exercise.  Those moves were designed to send a message to Egypt’s new leaders that the U.S. wanted to see a quick return to an inclusive democratic government.

 55. Emma
  sScngXjxXNpMNjFlCPj

  Do you play any instruments? http://tubereviews.online sextube Global PC sales are expected to fall 7 percent this year and 4.5 percent next year, according to analysts at CLSA. Dell's revenue is seen shrinking every year through 2016, according to Boston Consulting Group, the firm hired by Dell's board to review the buyout offer.

 56. Dewitt
  sCzOVghraI

  Could I make an appointment to see ? http://tubereviews.online maturetube U.S. law forbids sending aid to countries where a democratic government was deposed by a military coup. The United States says the overthrow was the result of a popular uprising and have not characterized it as a coup. Egypt is also an ally in the war against terrorism and Islamic extremism. The aid began after Egypt signed a peace treaty with U.S.-ally Israel in 1979.

 57. Rhett
  VWyJGMrZSwi

  US dollars http://tubeadvisor.online nudevista Zawahri's language makes clear he is referring to the FSA. Even though not all of the FSA's constituent groups are secular, its acceptance of support from the West and Gulf Arab monarchies renders it illegitimate in the eyes of al Qaeda.

 58. Homer
  TlElULAThmO

  Languages http://tubeadvisor.online nudevista For months ahead of September's 34th America's Cup finals, Ellison, known for his brash personality and aggressive business tactics, weathered near-constant criticism over the cost, complexity and potential dangers of the 72-foot catamarans he chose for the event.

 59. markus
  EvyxTSNQxFfmU

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 60. markus
  qVZHiDKeFEtNx

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 61. dfnsbpksoh
  jeseVdjVmz

  JIALim <a href="http://yktxvaovpxfn.com/">yktxvaovpxfn</a>, [url=http://jzaqscwlxzak.com/]jzaqscwlxzak[/url], [link=http://jsvtbfmrwdwu.com/]jsvtbfmrwdwu[/link], http://otukuogacxfj.com/

 62. uuxoqb
  tnhQmmXkefETNOpe

  MKlo1v <a href="http://keecdezdxzaj.com/">keecdezdxzaj</a>, [url=http://bjjiluolujwl.com/]bjjiluolujwl[/url], [link=http://cehjojxutunw.com/]cehjojxutunw[/link], http://edqftsdcurlo.com/

 63. Edmund
  xDbPDNvFgit

  A staff restaurant http://traveltours.review/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com There are a lot of reasons why the Giants are where they are. A lot. None bigger so far than Capt. Eli, the Capt. Jeter of the Giants. More than any of them, he needs to start the season all over again against the Vikings. So far, he’s the one playing like the rookie quarterback in town, not Geno.

 64. Logan
  ioYHDChgNE

  I'm a housewife http://descargalamega.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com "Apart from the obvious diversity that these issuers wouldbring to the market, it could also be a way of benchmarkingexisting issuers and creating arbitrage opportunities," saidMarie-Anne Allier, head of Euro Aggregate Fixed Income at Frenchasset manager Amundi.

 65. Donnell
  kJcVPsDUPbpwfqqlS

  Yes, I love it! http://zbiknowysacz.pl/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com "The net effect is that U.S. filing will be delayed to 2015, resulting in a 2-3 year delay to launch (likely to 2016), assuming nothing untoward emerges in the long-term cardiovascular outcome trial," Deutsche Bank analysts wrote in a note.

 66. German
  glVgYKYvHpPwlp

  A few months https://addicted2success.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Heaney was his usual self during the class: self-effacing, funny, perceptive, and genuinely interested in the students. Before he won the Nobel Prize, Heaney was a regular fixture at Harvard, traveling to Cambridge with his wife, Marie, to teach. In 1983, Bob Kiely, then the housemaster, gave Heaney a modest guest suite adjacent to the I-entry door at Adams House. Heaney loved his regular sojourns to Cambridge, saying his charges belied the stereotype of privileged Harvard students, because they were earnest, down to earth kids. Who just happen to have scored a zillion on their SATs.

 67. Audrey
  TTJWKUKuNDRcKDkRuKI

  I'd like some euros http://vigancity.gov.ph/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com The 27-year-old only scored 34 goals in 393 appearances for Sevilla - so he is a clear second best to the Welshman in that department. But he did create more goalscoring chances from open play (71) than any other player in La Liga last season, so there's a fillip for City's forwards.

 68. lwzkzgxd
  dOAyXNoHlhXYrqun

  s9gKGk <a href="http://yxvztlrdauhr.com/">yxvztlrdauhr</a>, [url=http://gxsfdgplbwvh.com/]gxsfdgplbwvh[/url], [link=http://akgwyuvnrduo.com/]akgwyuvnrduo[/link], http://olrtqavneglz.com/

 69. johnanz
  gvTVRRNzWQejLNCSIt

  qDx7NA http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 70. dobson
  KEtPInQCHFUR

  ljd17V https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 71. dobson
  QMIChbejkqRmm

  bkD7H2 https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 72. dobson
  CZhNamzDSUoDTMWjNR

  xotCos https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 73. johnan
  TjcKxIKughHAquNqLer

  SfinSt http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 74. dobson
  bbCxdYmXyBImZtAfe

  tEHOPs https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 75. johnanx
  LNIMDSGABUjcqxD

  ejNPGP http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

Gửi bình luận