Người mẹ và con quỷ

Truyện cho học trò: NGƯỜI MẸ VÀ CON QUỈ của Nhà văn Nguyễn Ngọc Châu, hội viên Hội VHNT Hải Phòng. 6 năm trước nhà XB Văn học in lần đầu. 3 năm sau NXB Dân Trí in lại và được Hội Xuất Bản VN tặng giải khuyến khích. BBT tacphammoi.net cảm ơn Nhà văn Nguyễn Ngọc Châu và xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

 

Chương 1- BÀ PHÙ THỦY NGÁI NGỦ.

Nhà chỉ có hai mẹ con. Bố thằng bé đi lính, chết trận từ lúc các bà Mụ còn đang nặn chân, nặn tay cho nó ở trong bào thai.
Không biết do mẹ nó bị sốc khi nghe tin chồng chết quá đột ngột hay bởi sơ suất của các bà Mụ, vì dẫu là Tiên,  Phật cũng không tránh được sai sót khi họ làm việc mà đầu óc không được tập trung cho lắm, nên thằng bé đã mang chịu thiệt thòi từ lúc mới lọt lòng.
Rất may là sau đó bà Mụ thứ mười hai đã phát hiện ra, bà ta vội vàng sửa lại những khuyết tật mà các Bà kia không lưu tâm đến, như hai chân không cao bằng nhau, mắt nhìn lệch sang hai bên...v...v..,  thế nên khi ra đời thằng bé trông cũng không có gì đặc biệt so với những đứa trẻ sơ sinh khác. Có điều do phải nặn đi nặn lại nên thể lực nó không được khỏe và tâm thần quá ư nhạy cảm.
Hai mẹ con lần hồi mà sống trong một khu vực tồi tàn, ven nghĩa địa sát chân dãy núi đá chôn những người lính chết trận, nhưng không có mộ bố nó ở trong ấy.
Người ta vẫn nói rằng ở nơi đó có nhiều hồn ma, trước kia có một mụ phù thủy nhưng mụ đã ngủ yên đến vài trăm năm nay, lũ quỷ cũng thường hay bén mảng, tuy nhiên hai mẹ con chẳng thể nào dọn đi nơi khác.
Ở đấy bà mẹ và đứa con có một căn nhà tạm, tôn cũ lợp ở trên mái, vỏ cây ghép bốn chung quanh. Biết dọn đi đâu, mà muốn chuyển ngôi nhà ấy đi thì phải mượn được cây đèn thần, nếu không thì nó sẽ nát vụn ra như  tấm bánh đa  nướng gặp lúc trời mưa!
Thế nên không lấy làm lạ khi từ lúc ba bốn tuổi thằng bé đã ao ước tìm được cây đèn thần hoặc chiếc nhẫn thần ở đâu đó. Nó cứ tha thẩn tìm nhặt cây cỏ và các vật lạ mắt, nhặt thứ nọ bỏ thứ kia, đầu tiên chỉ ở ven nghĩa địa lính nhưng dần dà dám đi sâu vào bên trong.
Một lần, sau hàng tuần mưa lớn, nước ngập rồi lại cạn, thằng bé nhìn thấy một mẩu gì sáng lấp lánh nhô lên trên lớp bùn mỏng. Nó tò mò kiếm chiếc que gảy gảy khều lên được một đoạn xích nhỏ, có hai cục to hơn ở hai đầu.
Đưa thứ ấy vào vũng nước ngoáy cho hết bùn thì một tia xanh lẹt chiếu vào mắt khiến nó phải lùi lại, hóa ra đó là đôi mắt của con quỷ ở một đầu của sợi xích. Con quỷ này màu đen, mắt nó cứ lấp lánh như dọa người ta, trông khá ghê dù lúc đó là ban ngày, chẳng hiểu sao người ta lại giằng nó vào một chiếc móng loài thú gì đó màu vàng vàng ở đầu kia của sợi xích.
Sợi xích này rõ ràng không phải là vòng đeo tay hay đeo cổ, để làm bùa như nó thấy một vài đứa bé khác có đeo. Chiếc móng thú màu vàng không thể móc treo vào đâu được vì nó doãng lắm, còn sợi xích thì màu trắng nhưng có nhiều mắt bị xỉn.
Thằng bé nhặt lấy, đem rửa thật sạch rồi đưa ra khoe khi thấy bà mẹ vừa ở chợ về.
Hàng ngày mẹ nó đẩy chiếc xe ba bánh bán các thứ tạp phẩm ở chợ và quanh mấy phố của thị trấn nhỏ, nên khi trông thấy chuỗi dây xích con mình nhặt được chị biết ngay là chúng có giá trị. Chiếc móng con thú trông như được đúc bằng vàng, dây xích bằng bạc còn con quỷ chắc là bằng đồng, chỉ nhỏ bằng hai đốt ngón tay nhưng khá nặng. Có điều lạ lùng là nếu để yên thì không sao, nhưng hễ động vào thì mắt con quỷ ánh lên xanh lẹt như đe dọa, vậy nên mẹ nó phải lấy vải che cả đi cho đỡ kinh.
Ban đầu mẹ thằng bé tưởng con quỷ bằng đồng nhưng về sau mới biết con quỷ ấy bằng đồng đen, đắt hơn cả chiếc móng thú vàng, nhưng lúc đó cả hai mẹ con đã kinh hãi nó, nên chẳng còn lòng dạ nào nghĩ đến chuyện bán chác.
Ba thứ đều nho nhỏ, chiếc móng thú chỉ nặng cỡ hai chỉ nếu đem cân bằng chiếc cân người ta dùng để cân vàng bạc.
- Mẹ ơi, đem bán cả đi có mua được cây đèn thần không hả mẹ? - Thằng bé luôn mơ ước về việc chuyển nhà đi nơi khác, nên lúc nào nó cũng mong mỏi có được cây đèn thần. Có cây đèn thần thì có thể chuyển ngôi nhà của hai mẹ con xa khỏi chỗ có quỷ, có ma, có mụ phù thủy đang ngủ, có khi thần đèn còn xây cho hai mẹ con nó một ngôi nhà đẹp nữa cơ.
- Không mua được đâu, đèn thần chắc là đắt lắm. Cũng lâu lắm rồi, chẳng  ai nói nhìn thấy cây đèn thần ở đâu, con ạ!
- Thế có mua được nhẫn thần không hở mẹ? - Trí tưởng tượng non nớt của đứa bé chuyển sang chiếc nhẫn thần. Nhẫn tuy không nổi tiếng như đèn nhưng cũng có nhiều người được nó giúp cho những việc tương tự, chiếc nhẫn nhỏ hơn cây đèn, vậy thì may ra mua được nó chăng? - Bé hỏi mẹ với niềm hy vọng ánh lên trong đôi mắt đen. Các bà Mụ luôn giữ cho đôi mắt trẻ con đen lánh, giá các bà cứ giữ mãi màu mắt ấy cho chúng thì hay biết mấy. Tiếc rằng với thời gian mắt người ta cứ bạc dần đi vì những lo toan vất vả, những băn khoăn suy tính chỉ để có cơm ăn và áo mặc.
- Không chắc đã mua được, mà từ lâu lắm rồi cũng không ai nói đến nhẫn thần - Mẹ nó bảo thế, nhưng thấy hy vọng chợt tắt trong mắt đứa con bé bỏng, chị vội vàng nói thêm:
- Nhưng mẹ sẽ mua được cái gì đó con ạ, nó sẽ giúp cho hai mẹ con mình khá hơn. Có điều con đừng nói chuyện nhặt được chuỗi xích này với ai cả nhé, biết đâu nó là của bà phù thủy già đang ngủ. Bà ấy mà thức dậy đi tìm thì mình phải giả lại đấy con ạ, mà con cũng đừng vào tìm trong nghĩa địa nữa nhé. Trong ấy có rắn độc, nguy hiểm lắm đấy!
Bà mẹ nói vậy để dọa thằng bé, để nó đừng vào dò bới trong nghĩa địa lính, trong ấy có thể còn sót lại bom mìn, với những thứ hiểm nguy khác mà người ta vội vàng vùi lấp trong chiến tranh, cũng đừng khoe khoang với người này người nọ về thứ nó vô tình nhặt được.
Thằng bé vẫn cứ mong mỏi tìm được chiếc nhẫn hoặc cây đèn, nên khi mẹ đẩy xe đi chợ nó lại lần mò quanh các ngôi mộ xây, hoặc các hố nước với những tấm ván thiên còn lại sau khi người ta di chuyển hoặc cải táng cho thân nhân của họ.
Bắt đầu vào hè nên trong nghĩa địa lính không chỉ có một mình thằng bé. Có một toán trẻ khác vào đấy bắt dế chọi, chúng đem theo hai chiếc hộp nhựa nhỏ để nhốt các chú dế bắt được, mang những chai nhựa to để múc nước đổ vào hang dế.
Đổ dế thì phải đổ nước liên tục, lúc nào cũng ngập cơ thì con dế cụ mới chịu chui lên, để con dế  thò râu ra ngoài một thoáng thôi là nó sẽ lấy thêm hơi, còn lâu mới chịu nhảy ra khỏi hang, đám trẻ bảo với nhau như thế.
Thế nhưng hố nước ở xa, thời gian dìm đợi nước vào đầy chiếc chai nhựa cổ nhỏ cũng lâu lâu, nhóm hai thằng bé luân phiên chạy đi chạy lại múc nước liên tục mà vẫn để cho con dế thò được hai sợi râu dài ngoẵng ra ngoài.
Cậu bé năm tuổi không dám lại gần toán trẻ con được đi học ấy, nó chỉ đứng xa xa chăm chú xem và thích thú, mỗi khi thấy đám nào đó bắt được một con dế to mà chúng gọi là "dế chiến".
Con dế cụ ở một góc khu mộ quây dây kẽm gai vẫn không chịu đầu hàng, thế nên cả hai thằng bé đổ dế cùng tức mình. Một đứa đâm xéo thanh sắt xiên vào lỗ, bảo thằng kia bê mảng bê tông của chiếc thánh giá vỡ lên gõ thật mạnh vào đầu cây sắt "Xiên cho nó chết đi!"- thằng ấy bảo bạn như vậy. Bé không thích nhìn thấy con dế bị đâm cho chết bẹp nên nó bỏ đi, được mấy bước thì một tiếng nổ khủng khiếp nổi lên, sau đấy nó không biết gì nữa...
Trái tim người mẹ  chết lặng bên đứa con trai. May là con bà không bị cắt chân, cụt tay như hai thằng bé chọc lỗ dế, nhưng suốt một tuần cứ nằm lặng như cái cây trong bệnh viện, sống nhờ đám rễ là các ống nhựa nối với những chiếc bình nhiều màu treo trên cây giá.
Bây giờ nó đã nuốt được chút cháo đổ vào trong họng, nhưng không biết bao giờ mới tỉnh lại và hồi phục như xưa? Bác sỹ bảo là nhờ đứng cách xa hai thằng bé kia nên quả mìn chỉ làm nó bị choáng, tuy vậy thể lực con chị  yếu ớt nên khả năng hồi phục sẽ không nhanh được đâu.
- Con ơi! Mẹ đã dặn là không được đi vào bên trong nghĩa địa lính ấy cơ mà - Bà mẹ nức nở rồi lại cúi xuống sát ngực đứa con lắng nghe nhịp tim của nó. Thằng bé thở đều đặn nhưng không có dấu hiệu gì là sắp hồi tỉnh, để hỏi mẹ nó những câu hỏi thường ngày về cây đèn hay chiếc nhẫn thần.
Thể xác đứa nhỏ nằm đấy mà phần hồn nó phiêu bạt đẩu đâu. Nó đang đi lang thang, nhặt nhạnh vớ vẩn rồi bỗng thấy một bà già cúi người dò dẫm tìm thứ gì đó ở sát đám cỏ may trong nghĩa địa.
Tự dưng thằng bé  nhận ra đấy là bà Phù thủy đã ngủ yên hai trăm năm nay. Có lẽ vì bà ta trông chẳng giống những bà già khác, có lẽ vì bà ta có chiếc mũi khoằm khoằm, có lẽ vì cái bị khác thường bà già kẹp ở một bên nách, hoàn toàn không giống với bị ni lông, bị đan bằng cói hoặc những thứ tương tự.
Chiếc bị của bà ta ánh lên những màu sắc khác nhau rất lạ mắt, loang loáng những tia cầu vồng sau cơn mưa.
- Bị này bà đan bằng vỏ cây gai mèo đấy bé ạ, bà dùng đã chín trăm năm nay mà chưa hề thủng một lỗ nào - Bà già ngửng đầu lên, thấy thằng bé đang nhìn cái bị của mình liền nói ngay như vậy. Giọng bà ta hiền lành khiến nó không thấy sợ.
- Cháu thấy cái bị của bà đẹp không? Mất một trăm năm bà mới nhuộm đủ được các màu cho những sợi gai mèo dùng để đan bị đấy. Màu đỏ tyrian này chắt lọc từ ruột những con sò ở đáy biển Đông, lũ sò này lẩn ở phía sau Thủy cung của Long vương Nam hải, phải nhờ lũ cá cóc chuyên dọn vườn rong biển ở đấy mới kiếm được cho bà một trăm con sò già nhất.
- Màu nâu và xanh lơ nhờ bà bạn ở Bắc Cực lọc từ những cây địa y, giống giống loại cây rêu ở đây cháu ạ - Bà phù thuỷ tiếp tục nói chuyện với thằng bé - Cầu kì lắm mới nhuộm được đủ các màu, rồi phải bỏ vài chục năm thử đi thử lại các kiểu xếp sợi, mới có được chiếc bị tỏa ra ánh sáng cầu vồng bảy sắc…
- Nhưng bị của bà bây giờ rỗng không cháu ạ, bà ngủ lâu quá nên không biết đứa nào đã moi hết các thứ trong bị của bà - giọng bà Phù thủy bỗng trở nên buồn rầu và có phần mỏi mệt...
Lúc mệt mỏi trông bà hơi giống một bà già nhặt rác với cây gậy nho nhỏ, có một đầu khoèo. Bà Phù thủy tiếp tục bới tìm ở mấy bụi cỏ may và sim mua mọc cạnh nhau, dùng đầu gậy hất văng đi mấy thứ rác rưởi to nhỏ, trong đó có một khúc xương chân bò hay chân người bị bỏ sót, nhưng hình như chưa tìm thấy thứ mà bà cụ cần tìm.
Một con dê đen khoang trắng bỗng chạy ra từ sau mấy bụi cây. Nó đứng nghiêng đầu nhìn thằng bé, cái sừng vênh dứ dứ như muốn húc nó hoặc húc vào thứ gì đó, rồi co chân sau lên đạp đạp khiến đất cát văng ra tung tóe.
Không biết  con dê có phải là của bà Phù thủy nuôi hay không, nhưng khi bà ta giơ chiếc gậy đầu khoèo chỉ vào một bụi sơn tra thấp thì nó lập tức lao đầu húc vào bụi, khiến một cụm cây đứt văng ra xa.  Rồi lập tức quay lại chúi sừng dũi đất làm bật tung cả rễ cây lẫn một tổ mối ở dưới gốc, sau đó con dê ngửng cổ lên nhìn bà Phù thủy, như muốn hỏi "còn gì nữa không?"
Bà Phù thủy moi thứ gì hơi giống viên kẹo tròn trong túi thảy cho con dê, nó quẹt mõm ngang mặt đất tóm gọn lấy, khéo như người làm xiếc rồi chạy đi chỗ khác.
- Phải hai trăm năm ta mới cho nó ăn một lần vào ngày tết Trùng Dương, tức là ngày mồng chín tháng chín  ấy - bà Phù thủy giải thích khi thấy thằng bé ngơ ngác - Nhưng con dê này tinh quái lắm, mỗi lần ta thức dậy vì một chuyện bất ngờ gì đó là nó có mặt ngay lập tức. Lần nào cũng đòi thêm một viên kẹo "địa y nha".
Bà già nói vậy rồi lại lúi húi bới tìm cái gì ở chỗ gốc cây có tổ mối mà con dê vừa húc tung lên.
- Các thứ khác mất không sao - sau một lúc kiếm tìm bà già ngửng lên nói với thằng bé - nhưng ta cần tìm lại con quỷ với chiếc móng rồng.
Khi Baba Yaga, con mẹ Phù thủy ở mãi tận Bắc Cực - dân cư ở cái xứ sở lạnh lẽo ấy gọi con mẹ  như vậy - cùng người ta bắt nó về rồi nhờ ta coi giữ, ta đã phải bỏ ra chín mươi chín ngày đêm ngồi phù chú, mới làm cho nó không còn lồng lộn khi đã bị nhét vào trong bị.- Bà ta giải thích thêm cho thằng bé - Truớc đó lão Long vương Bắc Hải phải trổ thần lực thu nhỏ hình hài nó lại, bắt thằng Rồng út nhổ một chiếc móng để làm neo, xích con quỷ đen vào đấy. Con quỷ này mà xổng ra thì phiền lắm cháu ạ.
Thằng bé chợt nhớ tới chiếc móng thú và con quỷ nó nhặt được, đã đưa cho mẹ, định đem đi mua hay đổi lấy cây đèn thần.
- Thôi, thế thì đúng các thứ ấy là của bà Phù thủy rồi, chính mẹ mình cũng nói thế mà. Vậy thì phải bảo mẹ đem trả lại cho người ta mất thôi - Nó thấy hẫng hụt vì chuyện ấy nhưng chợt nẩy ra một hy vọng mơ hồ.
- Bà ơi, nếu có ai nhặt được thì bà có đổi cho cái gì không hả bà? - Thằng bé  hỏi mà đỏ mặt xấu hổ vì thấy rằng không nên hỏi bà ta như vậy. Của bà Phù thủy thì phải trả lại cho bà ấy mới phải chứ.
- Nếu ai nhặt được mà trả lại bà thì quý hóa quá. Nhưng bây giờ biết lấy thứ gì để trả ơn người ta đây?! - Bà ta dòm vào chiếc bị rỗng không kẹp ở nách - Truớc kia bị của bà có nhiều thứ lắm, những thứ mà cả người lớn lẫn trẻ con đều thích cơ, thế mà bây giờ nó rỗng tuếch rỗng toác thế này. À, cái gì đây nhỉ? - Bà Phù thủy chợt nhìn thấy thứ gì đó còn sót lại trong chiếc bị kỳ lạ mang màu của cầu vồng bảy sắc.
- Bà ơi, có phải là cây... à không, có phải là chiếc nhẫn thần không hở bà? - Nó định hỏi cây đèn nhưng chợt nghĩ nếu còn cây đèn trong đó thì chiếc bị không thể nào bẹp dí dị như vậy.
- Nhẫn thần? - Bà già ngửng đầu lên nhìn thằng bé - A, ngày xưa con mẹ Phù thủy Bắc Cực có tặng cho ta một chiếc nhẫn. Không biết có phải là nhẫn thần hay không vì ta chưa bao giờ cần đến phép thuật của các loại nhẫn thần hay đèn thần cả. Chả là cái gì ta cũng tự làm lấy đuợc mà. Nhưng đấy là ngày xưa, khi ta còn trẻ, còn biết nhiều phép thuật...
- Vậy bây giờ bà không biết phép thuật nữa à, bà ơi? - Thằng bé hỏi với vẻ rất thất vọng.
- Giờ có lẽ chỉ còn nhớ lại được tí chút thôi. Bà ngủ khá lâu rồi còn gì, mà  truớc khi đi ngủ, vào thời đó bà thấy là người ta đã bắt đầu không chịu học và ít dùng đến pháp thuật lắm rồi.
Bà Phù thủy lại thò tay vào trong chiếc bị rỗng, sờ mò khua khoắng rồi lấy ra một ve thủy tinh bé con với một cuộn chỉ giống  màu của chiếc bị.
- Chỉ còn lại hai thứ này. Đây là ve địa y nha của Baba Yaga đem từ Bắc Cực về tặng bà. Chỉ chấm đầu chiếc kim tí teo vào thứ này, nhúng vào nước trộn bột là làm được bánh kẹo ngọt và thơm gấp mấy lần kẹo mạch nha, để rồi hôm nao...
- À, hình như cháu muốn nói là có biết người nhặt được chùm xích của bà phải không? Chết thật, người già hay lú lẫn chuyện nọ chuyện kia. Việc quan trọng vậy mà tí nữa lại quên không hỏi...- Bà già đưa tay lên gãi chiếc mũi khoằm khoèo, lúc này nó thấy bà đúng là bà Phù thủy như trong cuốn truyện tranh.
- Chính cháu nhặt được đấy bà ạ. Cháu đưa cho mẹ cháu. Nhưng...nhưng để cháu nói với mẹ trả lại cho bà, cháu không... không đòi bà phải cho cháu gì đâu...- Nói đến đó nỗi tiếc nuối quá lớn khiến nó chợt tỉnh, đột ngột nhớ lại mọi chuyện vừa xảy ra, rồi thoắt cái linh hồn thằng bé đã trở về với thân xác, đang được bà mẹ xoa vuốt nhẹ nhàng trên ngực.
- Ơ, con tôi tỉnh lại rồi - Mẹ nó thảng thốt khi thấy mi mắt của đứa con trai mình rung động rồi mở ra chớp chớp - Con tôi tỉnh lại rồi, con ơi!
- Có đau đớn ở đâu không con? - Mẹ nó âu lo hỏi vậy nhưng thằng bé chỉ mấp máy môi, bà phải ghé sát tai xuống mới nghe thấy những tiếng "chùm xích ...quỷ...móng thú.."
- Con hỏi chiếc móng thú với con quỷ đen phải không con? Lạy Trời lạy Phật! Con tôi thế là nhớ lại được rồi. Đây, các thứ ấy của con đây, mẹ cất trong chiếc tất tay hồi bé của con đây này, mẹ để vào tay cho con nhé!
Chị vội vàng lấy chiếc tất tay bằng len tí tẹo từ trong ruột gối ra, đặt nó vào lòng bàn tay con mình. Thằng bé nhắm mắt vào, nó lại như ngủ thiếp đi nhưng nỗi lo trong lòng người mẹ đã vợi đi nhiều lắm.
Đứa bé quay lại chỗ bà Phù thủy vẫn đang lúi húi quanh các bụi mẫu đơn núi. Một bày bướm đang lượn tròn trên các chùm hoa đỏ chót, có một con bướm nâu, to và xấu xí cứ tìm cách đậu vào mép để chui vào trong chiếc bị tỏa sắc cầu vồng, có thể nó ngửi thấy mùi thơm ngọt ngào của thứ gì trong đó.
Không chỉ con bướm, ngay thằng bé cũng rất tò mò với chiếc bị kì lạ này, tuy vậy con dê đã trở về đứng cạnh bà già, nó phất đuôi một cái khiến con bướm tí nữa thì nát bét. Vậy mà con bướm này không sợ, chỉ lát sau đã quay lại với một con nữa, nhỏ hơn nó một tí. Có thể hai con bướm đã bàn bạc với nhau gì đó nên một con cứ bay qua bay lại trước mũi dê như trêu chòng, làm lạc sự chú ý để con kia len lén đậu vào mép chiếc bị kẹp ở nách bà già.
Thằng bé đang định gọi bà cụ nói về chuyện hai con bướm, nhưng hóa ra bà ta còn tinh hơn nó. Cánh tay trái bà lập tức kẹp lại làm con bướm mắc kẹt một cánh cứ giãy phành phạch mà không bay ra được.
Con dê đen lập tức chạy tới, nó dùng đuôi như cây roi da quật vèo một phát khiến con bướm biến thành một mẩu thịt bẹp dí rơi xuống đất. Con kia vội vàng chập choạng bay chạy chối chết, cuốn theo sau chiếc cánh màu nâu của con bị quật, trông như chiếc lá khô bị gió thổi bay là là truớc khi rơi xuống đất.
Từ đấy trở đi thằng bé thấy không còn con sâu cái kiến nào dám "thám thính" chiếc bị bảy sắc cầu vồng của bà cụ nữa. Bà cụ lại tiếp tục săm soi dưới đất, nó phải gọi để bà cụ ngửng đầu lên:
- Bà ơi! Cháu trả lại chiếc xích cho bà đây này - Cậu bé moi chuỗi xích có chiếc móng thú và con quỷ ra đưa cho bà Phù thủy, mặc dù  trong lòng cu cậu thấy tiếc lắm.
- Ô, may quá! Đúng là thứ bà đang cần tìm lại. Ổn rồi cháu ạ! Cháu bà ngoan lắm. Thấy con quỷ vẫn còn bị xích vào chiếc móng rồng là bà yên tâm rồi.
- Này, từ giờ trở đi cháu giữ hộ bà nhá - bà cụ có vẻ đắn đo khi nói như thế - vì rằng bà phải đi ngủ tiếp đây, giấc ngủ hai trăm năm là còn quá ngắn với người già như bà cháu ạ. Bà sẽ phải ngủ thêm ít nhất là một trăm năm mươi năm nữa thì khi thức dậy mới có thể làm được chút việc gì đó nhẹ nhàng.
Bà Phù thủy đưa sợi xích cho thằng bé nhưng bà ta chợt cầm lấy chiếc tất len, xem một tẹo rồi bà bảo:
- Để bà giặm thêm ít sợi gai mèo vào cho nó chắc - vừa nói bà vừa moi chiếc kim đan từ lỗ tai ra, khéo léo xâu đầu chỉ của cuộn dây gai mèo rồi khâu chần rất nhanh vào chiếc tất tay tí tẹo.
Thằng bé thích thú khi thấy bà già khâu nhanh như vậy, nhanh hơn cả mẹ nó khi vá quần vá áo. Chỉ một nhoáng cuộn chỉ đã hết veo, bà cẩn thận thắt mấy vòng nút cuối cùng để sợi khỏi tuột, nhét sợi xích có con quỷ với chiếc móng rồng vào sâu bên trong, rồi đưa lại cái găng tay trẻ con cho thằng bé.
- Thôi cháu về đi. Rồi ta sẽ trả công bằng cách dạy cho mẹ cháu cách làm bánh ngọt và các loại quả dầm. Ta biết rồi, cháu đang muốn có chiếc nhẫn thần để có thể dọn nhà đi nơi khác chứ gì, có điều bà tìm từ nãy đến giờ chẳng thấy chiếc nhẫn đâu cả.
- Tuy vậy cũng không sao đâu - bà cụ nói thêm khi thấy thằng bé có vẻ thất vọng - nếu mẹ cháu biết cách làm bánh và quả dầm thật ngon thì rồi hai mẹ con có thể mua hoặc xây ngôi nhà ở nơi khác. Thôi về đi nào, giờ bà còn mấy việc cần làm truớc khi tiếp tục giấc ngủ của bà...
Từ đấy trở đi thằng bé không bao giờ đuợc gặp lại bà Phù thủy nhưng mẹ của bé thì còn được gặp bà lão mũi khoằm khoèo tới hai lần cơ, tất nhiên là chỉ gặp trong mơ.
Lần đầu mẹ nó được bà cụ mũi khoằm cho một ve thủy tinh nho nhỏ, dặn rằng chỉ cần chấm đầu kim vào ve rồi nhúng vào chậu nước, sẽ được thứ nuớc hòa bột làm bánh hoặc dầm trái cây cực kì thơm ngon, có mùi vị khác hẳn các thứ bánh với quả dầm khác. Cụ còn nói rằng bánh kẹo làm như thế có tính chất bổ dưỡng đặc biệt theo cách tinh chế linh đan của thần tiên.
- Có biết làm bánh sừng bò, bánh quy không? Nếu không thì cố học lấy cách làm bánh mì hay bánh bao cũng được - Bà cụ mũi khoằm bảo mẹ thằng bé như  vậy.
- Cháu biết làm bánh quy và bánh rán - Mẹ nó trả lời - mới năm kia cháu còn xay bột làm bánh rán giao cho người ta, nhưng bận và mệt lắm bà ạ. Từ năm ngoái cháu mới chuyển sang đẩy xe bán đồ tạp phẩm...
- Thế thì tốt - bà lão vui ra mặt, khi vui mắt bà cụ long lanh như mắt con gái, nhưng chỉ một thoáng thôi, bà lại trở về vẻ uể oải như đang buồn ngủ - Nhớ là chậu nước to hay nhỏ đều như thế cả, chỉ chấm một lần đầu kim vào ve thủy tinh này thôi nhá. Mai làm thử bánh gì đi, rồi lão chỉ tiếp cho...
Chưa bao giờ bà mẹ trẻ được thấy mùi thơm quyến rũ và vị ngon ngọt như mấy chiếc bánh rán đã hì hụi làm ra vào buổi trưa hôm sau. Sáng hôm đó giá như không thấy trong tay có một ve thủy tinh nho nhỏ, chắc mẹ thằng bé đã  quên ngay giấc mơ đêm truớc.
"Thật lạ lùng!" Người đàn bà nghĩ bụng trong khi nâng niu ve thủy tinh. Ban ngày nó có màu xanh lục nhưng ánh lên sắc cầu vồng nếu đưa ra truớc ánh nắng mặt trời.
Kì lạ hơn nữa là khi người mẹ đặt một mẩu bánh vào môi đứa con - từ  hôm qua đến giờ nó chỉ nuốt ít nước cháo cá giếc mà không mở mắt - thế mà khi miếng bánh chạm vào lưỡi thì nó bắt đầu tóp tép nhai. Bà mừng rỡ thấy con ăn được nửa chiếc bánh, sau đó nó mở mắt nhìn mẹ rồi động đậy các ngón tay, như muốn kiểm tra những thứ trong chiếc tất tay nhỏ bé có còn đấy hay không.
Ai có thể  tả được nỗi mừng của người mẹ khi thấy đứa con đứt ruột đẻ ra đã thoát khỏi lưỡi hái Thần Chết, trở lại với vòng tay âu yếm của mình?
Đêm hôm đó mẹ nó lại mơ thấy bà già mũi khoằm lần nữa. Bà cụ vẻ đang buồn ngủ lắm nhưng cố dặn rằng hàng năm cứ đến ngày tết Trùng Thập, tức là ngày mồng mười tháng mười, khi ấy muôn loài cây cỏ đã tụ đủ khí âm dương, kết được hương sắc của tứ thời, hãy  đến vách đá phía đông của quả núi đằng sau nghĩa địa, đợi đúng ngọ để cạo lấy một nắm địa y giống thứ rêu trong túi mẫu này này
Bà lão đưa cho người mẹ trẻ một túi rêu khô khốc rồi dụi mắt, ngáp một cái ngáp khá to và dài, chừng như muốn gục xuống chiếc bàn sứt sẹo để ngủ ngay lập tức.
- Nga... áp... - Bà già cố dụi mắt nói tiếp - Không được tham làm nhiều, lấy nhiều. Không được để cạn hết keo trong ve thủy tinh. Địa y phơi khô, tán nhỏ rồi cho vào ve để nó tan ra, đầy lên đủ dùng cho cả năm sau. Nhắc thằng bé đừng để con quỷ chạm vào thứ nước trong ve...
Bà cụ còn định nói thêm gì nữa nhưng giấc ngủ đã ập đến, người mẹ trẻ thấy một cuộn thảm xanh lam bỗng tự dưng chui qua cửa sổ vào nhà, nó trải ra đỡ lấy lưng bà cụ mũi khoằm, êm ái đưa bà ta bay ra theo cửa trước, lên cao, cao mãi về phía dẫy núi xa xa rồi hòa vào với màu xanh của núi rừng.

Bình luận

 1. Heath
  rmCBukjwrdopFRX

  Have you read any good books lately? http://www.ccmh.com.cn/estate/pages.php?pageid=48 stromectol ivermectin Where the lines intersect, it's a player that has played for both teams - it's all very clever. Clive Allen, having played for Chelsea, QPR, Millwall, Palace, Arsenal (for about five minutes) and Spurs, is the line-laden King's Cross

 2. Arnulfo
  gZpWGpsDqUlgjeba

  In tens, please (ten pound notes) http://www.fmodia.com.br/verao/2015/01/30/tercaneja-do-espetto-carioca-2/ stromectol ivermectin "This just signals that dictatorship is back," said Muslim Brotherhood spokesman Ahmed Aref. "We are returning to what is worse than Mubarak's regime, which wouldn't dare to issue an arrest warrant of the general leader of the Muslim Brotherhood."

 3. Shayne
  iqnSwBQkMtPIwdMk

  I work for a publishers http://www.verrijkendonderwijs.nl/inspiratie-voor-thuis-en-op-school/spellen-maken-oh-zo-leerzaam/ stromectol ivermectin "Now that Hannah is safe and being evaluated in a medical facility, FBI victim specialists are working with Hannah and her family to get them the resources they need as they enter this next challenging phase of this incident," she said.

 4. Augustus
  QsjttMNswrNMPN

  The line's engaged http://asoweb.net/members/bbsex/bbsex.cgi?view=1 stromectol ivermectin "We don't see this [Documentary] as ESPN going up against the NFL," Bray said. "People can in their soundbites, they are allowed their opinion. We just see this as reporting the story. We've been reporting the story for a very long time, and we're going to continue to report the story."

 5. Carroll
  HplUZAOHbdT

  Could you ask her to call me? http://patricknau.com/the-charming-head-tilt-portrait/ stromectol ivermectin Shares of Tesla Motors Inc jumped 13.5 percent to$152.30 a day after the electric car maker posted an unexpectedquarterly profit. The stock has been a major momentum favoritethis year, up almost 350 percent in 2013.

 6. Arnold
  bumSVdltgd

  I've come to collect a parcel http://pdmt.com.np/erikshaw/information_add.php stromectol ivermectin New York-based fiction writer Karen Russell's biggest worry two weeks ago was dealing with an insurance company about her stolen car. Russell, 32, now plans to continue her work of writing fantasy books, often set in the Everglades of Florida, where she grew up.

 7. Richard
  zOHKADCMSQp

  I'll call back later http://lbsnews.org/?p=3779 stromectol ivermectin DRAGHI: Thank you. Well, let me - let me welcome thisquestion, because it’s an opportunity to take stock exactlywhat’s taken place since then. Indeed, the Governing Council’sactions of last summer - last year summer had some immediatebenefits. And we’ve gone through these benefits several times.Spreads narrowed. Rates lowered. Volatility becamesignificantly lower. That is to say, basically, it introduced -it produced a normalization of financial markets.

 8. Elden
  BWyvhaowqRCSgtUZhJM

  A packet of envelopes http://arslyrica.fr/?p=3771 stromectol ivermectin If you can’t fathom racing 26.2 miles, then the feat being undertaken by endurance athletes at the IRONMAN World Championships on Saturday, October 12, will seem even more impossible. Racers from around the world are gathering in Kona, Hawaii to compete in a daunting 2.4 mile ocean swim and 112 mile bike ride, followed by a full 26.2 mile marathon.

 9. Lenard
  XeZrZRcDLCEi

  Jonny was here http://wwww.cancn.com/playboy/voc/mes/b10576.htm stromectol ivermectin The North suddenly agreed to dialogue in June that would have led to the resumption of high-level talks for the first time in six years. However, plans for that meeting collapsed over seemingly minor protocol issues.

 10. Randell
  ncXuaaBIbXFMAri

  Jonny was here http://uniquechic.com.br/lojas/lalola-country-store/ stromectol ivermectin Perched on top of the 22-story, beefed-up Falcon 9 will be Canada’s Cassiope science satellite. Liftoff is targeted for 9 a.m. PDT (1600 GMT) from a newly refurbished launch site at California’s Vandenberg Air Force Base.

 11. Brooks
  SRSbmpCqWUVkmlQ

  I've been made redundant http://www.culture.lpru.ac.th/Database_km/index.php?modules=km&file=km_detail&id=011 stromectol ivermectin Mexico will keep ownership of the reserves and will share profits with oil companies that find and produce the oil. That is a big change from the past, where Pemex only paid companies a fee for contract work, but it falls short of sharing the oil itself, which many oil companies wanted. The changes make Mexico’s laws more similar to Iraq, but less welcoming than places such as Brazil or Norway.

 12. Bobby
  MGslwJUMHVA

  I'd like to send this parcel to http://www.xz188.net/157.html stromectol ivermectin He's currently working on the Madonna Rehabilitation Hospital in Omaha, Neb., and there are plans to develop homes for disabled veterans in Virginia, an assisted living facility in Indianapolis, a sports medicine clinic in Colorado and other buildings.

 13. Roger
  iYVKMtPjdRRyykn

  I'd like to send this letter by http://lermontov.blogs.donlib.ru/2020/03/03/alleya-pamyati/ stromectol ivermectin While acknowledging state efforts to improve the rights of Spain's 3.8 million disabled people, the Latvian commissioner said budget cuts were having a "serious impact" on their living conditions and social inclusion.

 14. Esteban
  vvrEJHLVnNfvR

  Lost credit card http://socialmarkt.nl/2020/06/17/de-sportfabriek/ stromectol ivermectin "Egypt's leadership is inevitable," said Foreign Minister Nabil Fahmy, a member of an interim government sworn into office just four days ago following the ousting of Islamist President Mohamed Mursi on July 3.

 15. Marquis
  VvaPIkIFaJdCCaGA

  Directory enquiries http://mandalahowto.com/how-to-make-a-seamless-decoupage-2-dot-mandala-painted-rock/ stromectol ivermectin Michelle Gregory, the spokeswoman for the California Justice Department, said that Karas hid the dye in a hollowed-out gambling chip; she said that chips from other casinos were found at his home, though so far, Barona is the only casino to file a complaint against the card shark.

 16. Barry
  KriOSycbsttgLuMLF

  I work here http://www.institutodeciencias.edu.mx/home/index.php/k2-listing/item/303-dia-de-muertos-2020.html stromectol ivermectin Ethiopian troops are supporting Somalia's fight against al Qaeda-linked militants in the Horn of Africa country, although they are not part of an African Union (AU) peacekeeping force. There was no immediate comment from Ethiopia's foreign ministry.

 17. Trenton
  KUdxvxPWoheVEKD

  How would you like the money? http://royalcabs.co.uk/en/component/k2/item/5-phasellus-dapibus-neque-iaculis?start=0 stromectol ivermectin In the Jets locker room, Smith returned to his locker just beyond where cameras and tape recorders formed a semicircle around Sanchez, who was saying, “It’s definitely the best camp I’ve had.”

 18. Barrett
  rkWeuxEoPII

  I'd like to open a business account http://dreamjournal.net/blog/page.cfm?id=43 stromectol ivermectin “The cooperation has been quite constructive and I would say that the Syrian authorities have been cooperative. If some temporary ceasefire could be established in order to permit our experts to work in a permissive environment, I think that the target could be reached,” Uzumcu said.

 19. Roderick
  zyRvZpSMwOXPXNPi

  perfect design thanks http://grifis.oops.jp/trpg/h_session/wiki.cgi?action=EDIT&page=TableStyleHelp stromectol ivermectin "It is a good move in several directions, for instance Ithink generalizing sales tax on a national level is crucial,"Carstens said. "I also think it is a good move because it willensure spending discipline."

 20. Valeria
  axNJWpiehLUGwSdmYOE

  Have you got a telephone directory? http://suzume.main.jp/L_karute2.php?hikoid=0000470 stromectol ivermectin With the passage of a financial transaction tax "thousands of high-paying jobs would leave the U.S., sharply reducing employment at hundreds of non-financial companies that depend on these customers," the conservative Heritage Foundation said in a report released earlier this year.

 21. Gregorio
  YKvTvsXtPRsgJRiN

  It's funny goodluck http://www.drawckb.co.uk/index.php?n=Main.HomePage?action=edit stromectol ivermectin Next morning dawned bright to reveal a wraparound panorama of silvery rock faces, clifftop waterfalls and hanging forests. Setting off along the hiking paths that cling to the walls of the canyon was akin to stepping inside an antique Chinese painting: a barely real world of swallows, cypresses and sky-high peaks. The gorge and its surrounding national park were for centuries inhabited only by the Truku – an indigenous group of hunters and weavers whose idyll was interrupted when the Japanese painstakingly constructed a set of footpaths – today’s hiking trails – along the gorge’s 12-and-a-half-mile length, which allowed occupying Japanese forces ultimately to subjugate the tribe.

 22. Romeo
  htBKuGOMLpKCrYv

  good material thanks http://www.cvc.uab.es/neurobit/?p=1471 stromectol ivermectin Another youth, who spoke to newsmen, alleged that they were on their way from where they went to arrest some suspected Boko Haram members and were about to hand them over to a military post opposite the Borno Express Transport when they were confronted by two policemen who accused them of violating traffic law driving against the traffic.

 23. Mathew
  gVZAisahkLxqV

  Could I order a new chequebook, please? http://www.vill.ogawa.nagano.jp/cgi-bin/bbs/sbbs.cgi?mode=view&no=371 stromectol ivermectin Margarita Rosari's son, Anthony, was killed by the same NYPD cops who are accused in a civil suit of severely beating fellow police officer Antonio Echevestre. Rosario in 2009 received $1.1 million from New York City in a wrongful death suit over her son's shooting.

 24. Stanford
  bQVDytGArDgdPcBWOOj

  I'm a housewife http://institutodeciencias.edu.mx/home/index.php/en/k2-listing/item/305-clausura-del-ciclo-escolar.html stromectol ivermectin The state has laid 3,000km of fibre-optic cables over the last four years and hopes that 4G will help provide last-mile access to all communities outside of the capital, where internet connectivity is low.

 25. Lavern
  kHXChvJqjpTccYx

  Do you know the number for ? http://m-letter.or.kr/m/board/03_view.asp?intseq=166417 stromectol ivermectin "The sooner that we get to a resolution, depending on howlong-lasting that resolution is, then markets should quietendown, but (there might not be) a big rally because we haven'tbeen seeing a significant amount of downside despite theuncertainty," Henk Potts, market strategist at Barclays, said.

 26. Alyssa
  IBbpsisUYHfA

  I stay at home and look after the children http://www.kb50.net/1_home/board/board_r.asp?kind=wellbeing&b_id=2853&page=1 stromectol ivermectin "There is also likely to be added volatility over the nextfew months, given hiring by some firms was likely to be delayeddue to the fiscal uncertainty," ANZ analysts wrote in a note onWednesday. "In such an environment the Fed is likely to keep thefoot firmly on the gas pedal with tapering a 2014 story."

 27. Genesis
  CZffQzYlYM

  On another call http://chinabim.com/thread-562176-1-1.html stromectol ivermectin For that matter, considering this was a “60 Minutes” report, it’s worth remembering that Rodriguez once lied on camera to Katie Couric during a “60 Minutes” piece in December of 2007, after signing his $275 million contract with the Yankees, stating flatly that he had never done steroids.

 28. Faustino
  ypfrrrOmEVzUFKI

  I've got a part-time job http://orbit.raindrop.jp/park/nic-ky4/nicky.cgi?DATE=200602?MODE=MONTH stromectol ivermectin One analyst has rated the stock with a sell rating, nine have issued a hold rating and nine have given a buy rating to the company. The stock has a consensus rating of Hold and an average price target of $54.81.

 29. Emilio
  lZQQHppOxTpu

  I'm sorry, I'm not interested http://limbestpmp.com/user/hot_lecture.php?vmode=view&idx=9668&page=1&schtxt=&fldname=&category= stromectol ivermectin "The earlier we expose them to project-based learning, the earlier we break down their barriers, their fears over hardware and software, and the clearer their learning experience is," says Duron. As a result, he says, students today see complicated theoretical topics in a way students even 10 years ago could not. 

 30. Jeffrey
  CQFndAtgRjRGfksY

  What do you do? http://chinabim.com/thread-562261-1-1.html stromectol ivermectin Privately held Cox, which does not say how many subscriberstakes its product, said it plans to take a "healthy percentage"of a potential $1 billion market in the areas in which itoperates, a spokesman said.

 31. Infest
  KkyluaqFFZxKtjI

  How long are you planning to stay here? http://porntuberating.online femjoy The International Monetary Fund has raised its forecast forUK's growth this year in the face of sharp cuts to world, U.S.,euro zone and emerging market predictions as it warned that"downside risks to global prospects still dominate". ()

 32. Mauro
  CDXlNWcizL

  I'd like to cancel a cheque http://tubereviews.online 4tube Sources tell Fox News that during the second wave of the attack, Ubben was on the roof of the CIA annex -- along with former Navy SEALs Tyrone Woods and Glen Doherty -- defending the compound. It was a harrowing scene as dozens of militants attempted to swarm the barriers.

 33. Aaliyah
  cYWYacVxLEioKlUeVyk

  Where did you go to university? http://tuberating.online xvideos Among those to arrive on the scene was junk-rated Armenia's7-year deal - dubbed the Kardashian bond - that investors werehappy to buy at 6.25 percent yield. At the other end of therating spectrum, A-rated U.S. conglomerate Cummins raised10-year and 30-year cash at 3.75 percent and 5 percentrespectively.

 34. Josiah
  eBKPGdaHMzsiTBIUrX

  How many days will it take for the cheque to clear? http://tuberating.online lobstertube Another area is the inter-municipal information strategic plan, where municipalities and emergency services are able to co-ordinate the flow of information amongst themselves, emergency workers and the public during a disaster.

 35. Dannie
  TVFfIYhtZEmDYyOjVQp

  We were at school together http://porntubereview.online sextube She added: “It was clear that the parties had very different agendas for the meeting. Mr Mitchell saw it as an attempt to clear the air, while the officers focussed on Mr Mitchell's "version of events" - i.e. what happened in the Downing Street incident on 19 September when Mr Mitchell was alleged to have called police officers "----ing plebs".

 36. johnanz
  WXLfKWKoJoPhi

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 37. Scott
  NWdzsqgvGLxhNPuw

  Do you need a work permit? http://tuberating.online/fatmomtube.html hqporner The SEC said this occurred even though two CR Intrinsicanalysts had warned Cohen in April 2008 that the trial might bein trouble. They allegedly cited their talk with another doctor,and suggested that perhaps he should hedge his bets.

 38. Bailey
  zETbCrFbwrQMDp

  What do you like doing in your spare time? http://xvideosrating.online/keezmovies.html lamalinks For the Deborah debt sale, the swaps occurred in 2004, according to a notice posted by the non-profit cardiac organization that was dated August 1. Of the $37.41 million in bonds originally issued, $17.61 million is still outstanding, the notice said.

 39. Kennith
  WYlFHnblrL

  Could I take your name and number, please? http://tubeadvisor.online dinotube But here’s what got the attention of scouts: In 2010 he had 79 catches for 1,052 yards and 11 touchdowns, and he did it in just 13 games. And then there’s 2011 when he had 76 catches, 1,192 yards and seven touchdowns while battling injures and missing one game.

 40. Jasmine
  HFsSSXlsgVqKIZSJ

  I'm on business http://tubearchive.online/zorras.html tubegalore In a larger sense, it was a demonstration to the United States that the Pacific is in play as an area of operations for the great power navies. It also was a way to put fear into a Japan that has elected a pro-American nationalist leader, one who has been willing to stand up to China over the Senkaku islands.

 41. Madelyn
  JHHxAQrxtfhBimcW

  Could I have , please? http://tubereviews.online/myvidster.html freeones The poisoning, which police suspect was caused by storing cooking oil in a used pesticide container, killed the children so quickly that some died in their parents' arms while being taken to hospital.

 42. johnansog
  aHNkShUmNmWXkJD

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 43. Victoria
  LarZZuLmGvl

  Whereabouts are you from? https://beeg.x.fc2.com/dinotube.html streamate Tom Brady never loses his composure, but he was so frustrated with what’s going on with the Patriots offense that he was yelling and screaming on the sidelines Thursday at no one in particular after an incompletion in the end zone. He should be yelling at Bill Belichick for the awful set of receivers the coach has stuck him with this season. Belichick really blew it by not re-signing Wes Welker, who went to Denver for the under-market price of $12 million over two years. It made no sense why Belichick didn’t make Welker a priority. All Welker does is catch more than 100 passes per season and is a great friend of Brady’s. Instead, the Pats signed Danny Amendola to a five-year $31 million deal that included $10 million guaranteed. Amendola, generously referred to as Welker Lite, has a history of not being able to stay on the field and he’s already hurt. Belichick outsmarted himself. None of New England’s top five receivers from 2013 was on the field against the Jets and only Rob Gronkowski is still on the roster. Julian Edelman had 13 catches against the Jets for 78 yards, a measly six-yard average. The Patriots struggled to beat the Bills and Jets, each playing rookie quarterbacks. They have no firepower. “Well, we have a long way to go,” Brady said. “No one’s coming to rescue and save the day, so we’ve just got to fight through it and have got to work harder and do better and try to be more consistent. Hopefully we can score more points.”

 44. Lloyd
  fwWQyvfogtTxBkDTya

  How many are there in a book? https://beeg.x.fc2.com/elephanttube.html 9taxi Other night owls such as Bill Clinton, the former US president, and Winston Churchill, the former British prime minister, have often been accused of showing less extreme elements of at least some of these traits.

 45. Reyes
  XBKQohOSEtRemcL

  I'd like to withdraw $100, please https://beeg.x.fc2.com/rockettube.html xnxx He did not appear to have any physical contact with the photog, who appears in the video to be standing in West’s driveway, raising the question of whether or not he was trespassing on the star's personal space.

 46. Kerry
  QkXbUvjPDjaWFxiZ

  I'll put him on https://beeg.x.fc2.com/xhamster.html tube8 Blackberry shares turned positive after the news and weretrading at $8.20 on the Nasdaq. The stock has fallen more than20 percent since the company announced a deep loss and sharpfall in revenue in mid-September. (Additional reporting by Solarina Ho; Editing by JeffreyHodgson and Bernard Orr)

 47. Malik
  keujrtaeroIGP

  I'd like , please https://beeg.x.fc2.com/iwank.html porntrex The $100 billion orbiting laboratory is the size of a five-bedroom house with the wingspan of a football field. It is the largest structure ever built in space and has been continually staffed by a rotating crew of astronauts and cosmonauts since 2000.

 48. Sebastian
  ZxUiOzBvZvdQwd

  Would you like to leave a message? https://beeg.x.fc2.com/iwank.html youporn The OPCW expects to be able to access sites, including in rebel-held territory, with a joint U.N. mission negotiating ceasefires with forces fighting against the government of President Bashar al-Assad, he said.

 49. Faustino
  FMIbRdUsOGcuMXHClu

  I wanted to live abroad https://beeg.x.fc2.com/pof.html txxx The timing and location of the reported chemical weapons use - just three days after the team of U.N. chemical experts checked in to a Damascus hotel a few km (miles) to the east at the start of their mission - was surprising.

 50. Armando
  fgujzMgzbg

  Will I get paid for overtime? https://beeg.x.fc2.com/fuq.html egotastic The company announced that it has entered into a definitivemerger agreement with BASF Corporation, a chemicals company,under which BASF will commence a cash tender offer for all ofthe outstanding shares of Verenium's common stock. Based on alloutstanding shares and including all net financial liabilities,the enterprise value would be approximately USD62 million(approximately EUR 48 million).

 51. Garry
  ApTgxsjSjtAS

  Cool site goodluck :) https://beeg.x.fc2.com/youporn.html eporner Grateful for the underwater search, Mr Cooper was drawn to help establish SARbot. The name comes from the robots fitted with tethers, lights, high-definition cameras and grabs that can haul a body up.

 52. Reynaldo
  XeMIdeaxZxOtcXS

  I work here https://beeg.x.fc2.com/petardas.html egotastic Tensions have been running high in Letta's left-rightcoalition ever since last month, when Berlusconi was convictedof tax fraud. His allies have threatened to bring the governmentdown if he was ousted from parliament following his conviction.

 53. Peter
  vXWhxMIufg

  I'll put him on https://beeg.x.fc2.com/ keandra Eventual export volumes will depend on world demand,competing supplies developed in other countries and U.S.domestic gas prices. Current worldwide LNG export capacity isaround 37 bcf/d, with another 10 bcf/d already underconstruction or being planned.

 54. Barrett
  NBamNGtOVfFv

  I'd like to withdraw $100, please http://xvideosrating.online/redtube.html porntrex Both companies may have to make an extra payment for theirstake in Gazprom's Yuzhno-Russkoje gasfield asreserves are higher than previously assumed, German newspaperHandelsblatt reported, citing company sources.

 55. Darren
  cydncNSknHSAlLzGuh

  How would you like the money? http://tuberating.online/redtube.html freeones "Criticisms and self-criticisms are forceful weapons to solve contradictions within the party," Xi told them, in his far more important role as boss of China's ruling Communist Party. "It's a dose of good medicine," he said, to boost unity, rectify decadent work styles and impose "democratic centralism."

 56. Michal
  WKqLPHSwnrSVvWlKaf

  I'm about to run out of credit http://porntuberating.online/tube8.html nudevista On the east side, firefighters relied on aircraft to drop retardant because of the rugged and largely inaccessible terrain. Officials said they did what they could to steer flames away from Hetch Hetchy, but found the fire's momentum too great.

 57. Rusty
  yREiqmzdxvMgZp

  Thanks for calling http://xnxxlist.online/hentaihaven.html streamate And it came from near crisis. On 120-1 at tea, chasing 299 for the win, Australia looked comfortable. An hour later, 168-2 and with David Warner carting an old ball all around the Riverside, England looked lost. With the run-rate at four an over, we calculated, Australia would be within 50 runs by stumps.

 58. Getjoy
  DPzUbILnPqpfSzSowp

  I'll put her on http://tubeadvisor.online/damplips.html tiava Sequestration, which began April 1, has slowly chipped away at military spending for acquiring new weapons and equipment, as well as training troops who are not immediately deploying to active war zones.

 59. Vaughn
  bVzjQjkNSgeyfsNw

  How do you spell that? http://porntubereview.online rulertube In the dog days of summer it’s too hot to take yourself seriously. It’s time to check your senses of proportion and propriety, discretion and better judgment. These guilty pleasures will get you on your way.

 60. Damian
  IGDIdOPvMLZyPOHWWYv

  Will I be paid weekly or monthly? http://xvideosrating.online lobstertube • After giving shortstop Pedro Florimon the day off on Monday and third baseman Trevor Plouffe a breather on Tuesday, Gardenhire opted to rest second baseman Brian Dozier on Wednesday. Doug Bernier made the start at second base in Dozier's absence.

 61. Gerry
  ZfjtIflCrTBLrrKvKH

  A book of First Class stamps http://tubereviews.online egotastic UNESCO has long acknowledged the risks to World Heritage sites, both from natural disasters and unsustainable levels of tourism. Even for a country as wealthy as Japan, tight budgets mean fewer resources available to support conservation.

 62. Elden
  rEnpnhQIxIkFUAMDrL

  Which team do you support? http://tubereviews.online wifelovers House Majority Leader Eric Cantor and Paul Ryan, the HouseBudget Committee chairman and former vice presidentialcandidate, both published opinion pieces focused on tacklinglong-term debt and deficits instead of the healthcare law.

 63. Anna
  rsMEIppmIYkEm

  I never went to university http://tubeadvisor.online alohatube The Fed is currently buying $85 billion in bonds a month to keep borrowing costs low. The cheap mortgage rates have helped spur home buying and worries have emerged that higher costs could take some of the strength out of the housing market's recovery.

 64. markus
  tynFBHIkFylPt

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 65. markus
  JqHjhiOrkRkXlvu

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 66. fbgadop
  KrEaZLxAiAiMJHGNi

  yYhBVl <a href="http://xcfuszetdewn.com/">xcfuszetdewn</a>, [url=http://djckmrpbmrvg.com/]djckmrpbmrvg[/url], [link=http://jwukjqhpznom.com/]jwukjqhpznom[/link], http://zdrqnclsxene.com/

 67. sbjwfapvoz
  RagJVWHSjnLysTAteFS

  JsxGm4 <a href="http://ynrvcmbxbzkl.com/">ynrvcmbxbzkl</a>, [url=http://ckarujnbxtou.com/]ckarujnbxtou[/url], [link=http://puwcmfwhjohw.com/]puwcmfwhjohw[/link], http://iraquoityvua.com/

 68. Zoey
  WqQrlAjyaSShNewQB

  A jiffy bag https://wandelgidszuidlimburg.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Federal prosecutors have said they were pursuing an investigation into whether Zimmerman, who is part Hispanic, violated civil rights laws. Lawyers with expertise in civil rights have said they think new charges are unlikely, however.

 69. Edwin
  BDoUECnXVGixy

  Best Site good looking http://a419nag.co.uk/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Hawija, a former insurgent stronghold, is about 150 miles north of Baghdad. It was the site of a bloody April crackdown by security forces on a Sunni protest camp that set off the current surge of violence, in which over 4,000 people have died.

 70. German
  RUnnCuJJyt

  Are you a student? https://mse.berkeley.edu/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Copyright holders and the companies they hire to manage DMCA takedown requests—in Microsoft's case, a third party called LeakID—frequently automate the process, resulting in a flood of requests that are sometimes erroneous and aren't always checked for accuracy before filing.

 71. Marcos
  iGwRSmqogsBr

  What sort of work do you do? https://cicap.pt/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Rep. Robert Wittman, R-Va., chairman of the subcommittee, expressed frustration with the Pentagon’s conclusion that it did not have the authority to continue providing $100,000 in death gratuity payments during the shutdown.

 72. Harvey
  uQJoZoEKaR

  On another call https://summitbrands.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Climbing Mount Fuji, Japan's most iconic landmark, is a group activity: Seldom is it climbed in solitude. The recent recognition of the 12,388-foot peak as a UNESCO World Heritage site has many here worried that it will draw still more people, adding to the wear and tear on the environment from the more than 300,000 who already climb the mountain each year.

 73. jqpycibnsm
  hISXgUXKwFsmB

  kN1tHV <a href="http://qygdtwkvoyiv.com/">qygdtwkvoyiv</a>, [url=http://dgcrvfbvbikl.com/]dgcrvfbvbikl[/url], [link=http://rruqhtnpjutx.com/]rruqhtnpjutx[/link], http://pkihihaymnua.com/

Gửi bình luận