PHẠM THỊ KIM KHÁNH

PHẠM THỊ KIM KHÁNH

Sinh năm 1963; dân tộc  Mường

Quê quán: Cẩm Bình, Cẩm Thủy, Thanh Hóa;

ĐT: 0914400835.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngữ văn, trường  Đại học Vinh 1984.

Hiện là cán bộ giảng dạy trường Đại học Công nghiệp Tp HCM (Chi nhánh Thanh Hóa).

Quan niệm của tác giả về thơ: Thơ là xứ thiêng, vương quốc diệu kỳ và là nơi trú ngụ của tâm hồn. Thơ còn là miền khát vọng, là liều thuốc làm lành lặn vết thương đời người và cuộc đời.
"Phạm Thị Kim Khánh rất nhạy cảm với thời gian. Nhưng chị không "mắc bẫy" khoảnh khắc mà thâu tóm cả thời gian đang thay đổi, chuyển động. Cũng không đơn thuần "chạy theo" thời gian, thụ động hưởng lộc hay chịu đựng tai ương của nó, mà chị phả cái ánh sáng nội lực chói chang của mình vào tất cả sự vật chứa đầy trong thời gian chuyển động ấy. Thơ Kim Khánh "lôi tuột" thời gian ra khỏi "điểm chết", đặt vào điểm khởi đầu; để thời gian hiện ra bản chất muôn đời của nó là sự luân hồi: rủi may, sướng khổ là tùy góc nhìn và nghị lực của con người...

 

Bước vào nghiệp làm thơ - với bất kỳ ai, cũng giống như chinh phục một con dường dốc đứng.  Chùm dưới đây trích trong tập thơ "Lời tháng Giêng" sắp ra mắt ở Nxb Hội Nhà văn, như một lời chứng rằng: Kim Khánh có đủ tư chất và hành trang để bước tiếp con đường nghệ thuật đầy khổ ải nhưng cũng rất hấp dẫn và hữu ích." (Nhà thơ Đinh Ngọc Diệp giới thiệu).